Sống thực vật là gì? Ý thức giao tiếp vận động và chăm sóc điều trị

1. Sống thực vật là gì?

Tình trạng thực vật là sự vắng mặt của các phản ứng và nhận thức do rối loạn chức năng của bán cầu não, khi não trung gian và cầu não gốc liên kết lỏng lẻo, đủ để không phát sinh phản xạ và vận động tự phát cùng với chu kì giấc ngủ có ý thức.

Sống thực vật do rối loạn chức năng của bán cầu não

Sống thực vật do rối loạn chức năng của bán cầu não

Sống thực vật là sự rối loạn ý thức, trong đó bệnh nhân bị tổn thương não nghiêm trọng đang ở trong trạng thái không có nhận thức. Nếu sau 4 tuần, tình trạng thực vật vẫn tiếp tục, bệnh nhân được coi là đang ở trong tình trạng thực vật dai dẳng. Mặc dù những phản ứng thở tim đập ho hắt hơi nuốt vẫn tồn tại như những phản ứng bản năng bẩm sinh, nhưng chức năng đại não đã mất, khiến họ hoàn toàn không còn tri giác. Họ chỉ dựa vào nước hoa quả sữa để duy trì sự sống.

2. Ý thức giao tiếp, vận động

20 - 40% số người sống thực vật thường không thể tồn tại. Họ hoàn toàn không có ý thức về bản thân hay thế giới xung quanh. Việc chẩn đoán cho những người sống thực vật phụ thuộc vào ánh Mắt của họ. Dù mắt mở to, diện mạo như thức tỉnh, có ý thức về giấc ngủ nhưng thực tế, họ đang trong tình trạng hôn mê thức tỉnh.

Người sống thực vật không ý thức được bản thân

Người sống thực vật không ý thức được bản thân

Ngoài ra, những người sống thực vật có thể vươn vai khi mỏi, khóc, cười hay rên rỉ không rõ lí do, liếc mắt nhìn một người hay một vật thể trong một thời gian ngắn. Họ có thể giật mình như một phản xạ vô điều kiện trước một âm thanh lớn. Tuy nhiên, họ lại không thể làm theo những chỉ dẫn, không có ý thức giao tiếp và vận động.

3. Quá trình chăm sóc, điều trị

Người sống thực vật cần một chế độ chăm sóc đặc biệt: Nuôi dưỡng qua ống thông. Họ cần thường xuyên trở người để tránh lở loét khi phải nằm quá lâu ở một tư thế; hỗ trợ bàng quang bằng ống thông nước tiểu và túi nước tiểu hay tã lót.

Người sống thực vật phải được chăm sóc đặc biệt

Người sống thực vật phải được chăm sóc đặc biệt

Người nhà cũng cần chú ý hút đờm cho bệnh nhân bằng ống thông khí quản; co giãn cơ bắp thường xuyên, tránh để bệnh nhân đau nhức quá mức. Để giảm thiểu căng cơ, tốt nhất là chuẩn bị một chiếc xe lăn, cho ngồi ở tư thế thích hợp.

Cần lưu ý đặc biệt đến các bệnh nhiễm trùng như viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu Ngoài ra cần chú ý thêm các triệu chứng đáng lo khác như sốt, co giật…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục