Một số bài thuốc hay của cây dừa cạn chữa bệnh mọi người nên biết

Dừa cạn còn có tên là bông dừa, hải đằng. Là loại cây cỏ cao khoảng 40 – 60 cm. Lá hình trứng mọc đối, mặt trên của lá màu xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt. Hoa có 5 cánh màu phớt hồng hoặc màu trắng.

Quả có 2 đại hơi choãi ra, thường tập trung ở phần ngọn. Cây có nguồn gốc ở Madagasca (châu Phi), được người Pháp đưa vào trồng ở Việt Nam để làm cây cảnh. Cây dễ trồng, phát triển nhanh nên ít lâu sau nó đã lan ra ở nhiều địa phương, nhất là ở các tỉnh đồng bằng và ven biển nước ta.

Trong dân gian vẫn dùng dừa cạn làm thuốc hỗ trợ điều trị cao huyết áp trị bệnh đái đường, điều kinh, chữa tiêu hoá kém, chữa lỵ và thông tiểu tiện...

 

Một số bài thuốc có cây dừa cạn

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Dừa cạn 160g, lá đinh lăng 180g hoa hòe 150g, cỏ xước 160g đỗ trọng 120g, chi tử 100g cam thảo đất 140g. Các vị sao giòn tán vụn trộn đều (bảo quản trong hộp kín tránh ẩm). Ngày dùng 40g. Hãm với 1 lít nước sôi, sau 10 phút có thể dùng được. Dùng uống thay nước trong ngày.

Phụ nữ bị bế kinh (đau bụng, mặt đỏ, bụng dưới căng đầy, tính tình cáu gắt): Dừa cạn (phơi khô) 16g nga truật 12g hồng hoa 10g, tô mộc 20g, chỉ xác 8g, trạch lan 16g, huyết đằng 16g hương phụ 12g. Sắc với 500ml nước, còn 300ml chia 2 lần uống trong ngày.

Lỵ trực trùng thể nhẹ: Dừa cạn (sao vàng hạ thổ) 20g, cỏ sữa 20g, cỏ mực 20g, chi tử 10g, lá khổ sâm 20g hoàng liên 10g rau má 20g, đinh lăng 20g. Sắc với 600ml nước còn 300ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống 5 ngày.

Bệnh trĩ (Búi trĩ sưng đau): Dùng hoa và lá dừa cạn, lá thầu dầu tía. Hai thứ lượng bằng nhau giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại. Đồng thời cho uống bài thuốc: dừa cạn (sao vàng) 20g, cỏ mực 20g, phòng sâm 16g hoàng kỳ 12g, đương quy 12g bạch truật 16g thăng ma 10g sài hồ 10g, trần bì 10g cam thảo 12g. Sắc với 600ml nước, còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng thuốc 10 ngày liền. Nghỉ 3 - 4 ngày, sau đó tiếp đợt 2.

Chứng tiêu khát (Khát nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều): Dừa cạn 16g cát căn 20g, thạch hộc 12g hoài sơn 16g sơn thù 12g, đan bì 10g, khiếm thực 12g, khởi tử 12g, ngũ vị 10g. Sắc với 600ml nước, còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống 7 ngày.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật