Những tổn thương cần tránh khi đi ăn lẩu bạn nhất định phải biết

Năm mới là lúc nhu cầu 'tụ tập' của các bạn trẻ tăng cao. Tránh những tổn thương khi ăn lẩu để đảm bảo việc ăn uống an toàn nhé!

Đề phòng tổn thương do ăn quá nóng  

Nóng (nhiệt độ cao) là đặc trưng nổi bật của ăn lẩu. Đây có thể coi là yếu tố không thể thiếu và quyết định vị ngon của lẩu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng điều này lại rất có hại cho chúng ta. Nguyên nhân là do khoang miệng niêm mạc dạ dàythực quản chỉ có thể chịu được độ nóng cao nhất là 50 – 60 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ thông thường của nồi lẩu là 100, thậm chí lên tới 120 độ.

Khi chúng ta ăn ngay những thực phẩm vừa được làm chín trong nồi lẩu, khả năng làm tổn thương khoang miệng dạ dày và thực quản là rất cao. Cùng với đó, trong nồi lẩu còn chứa rất nhiều gia vị cay, mang tính kích thích, dẫn đến tình trạng viêm loét đường tiêu hóa. Vì thế, khi ăn lẩu, các bạn nên để đồ ăn ra một chiếc đĩa cho nguội bớt rồi mới ăn nhé!

Khi chúng ta ăn ngay những thực phẩm vừa được làm chín trong nồi lẩu, khả năng làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản là rất cao

Khi chúng ta ăn ngay những thực phẩm vừa được làm chín trong nồi lẩu, khả năng làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản là rất cao

Hạn chế ăn đồ tái  

Ăn đồ tái (chưa chín hẳn) là một sở thích của rất nhiều người khi ăn lẩu. Điều này có ảnh hưởng xấu đến sự tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng do thực phẩm chưa chín hẳn còn chứa rất nhiều vi khuẩn và kí sinh trùng, dễ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Lời khuyên cho chúng ta là nên để thức ăn chín hẳn và hạn chế ăn đồ tái ít nhất có thể.

Thay nước lẩu nếu ăn lâu  

Đa số trong chúng ta đều nghĩ rằng nước lẩu càng ăn lâu sẽ càng ngon, tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Khi nồi lẩu được đun lâu, các vitamin cùng các chất có lợi bị phá hủy. Trong khi đó, lượng chất béo bão hóa natri purine và các thành phần gây hại lại tăng cao. Nó làm tăng nguy cơ béo phì xơ vữa động mạch gout tiểu đường và một số căn bệnh nguy hiểm khác.  

Các chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên uống nước lẩu khi mới nấu. Đặc biệt, sau 60 phút, lượng nitrit trong nồi lẩu tăng cao và gây hại, vì thế chúng mình nên thay nước lẩu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe   

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật