Súp gà hỗ trợ điều trị cảm cúm cực hiệu quả, bạn nên thử!

Hợp chất carnosine có trong súp gà giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống lại được bệnh cảm cúm ở giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, trong báo cáo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí American Journal of Therapeutics, các tác giả cảnh báo, tác dụng chống cảm cúm của súp gà sẽ chấm dứt ngay khi cơ thể bài tiết nó ra ngoài. Điều này có nghĩa là, cần cung cấp hợp chất carnosine tương đối liên tục cho cơ thể.

Cách đây hơn một thập niên, tiến sĩ Stephen Rennard đến từ Bệnh viện Đại học Nebraska đã khám phá ra rằng, món súp gà ức chế hoạt động của neutrophil - loại tế bào máu trắng phổ biến nhất, có khả năng chống lại việc nhiễm trùng.

Tiến sĩ Rennard giả thiết rằng, bằng cách ức chế sự di trú của các tế bào chống nhiễm trùng này trong cơ thể súp gà giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnhđường hô hấp trên.

Món súp dùng trong các thí nghiệm bao gồm thịt gà hành khoai lang củ cải cà rốt cần tây rau mùi tây muối và hạt tiêu. Điều mà tiến sĩ Rennard không thể làm được là nhận diện chính xác các thành phần tạo nên món súp gà có khả năng chống cảm cúm hiệu quả.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học Miami, Mỹ nhận thấy, súp gà còn có nhiều tác dụng hơn hiệu ứng giả dược. Nghiên cứu này đã tập trung tìm hiểu về tác động của việc tiêu dùng thực phẩm đối với luồng không khí và dịch nhầy trong mũi của những người tình nguyện uống nước lạnh, nước nóng và ăn súp gà.

Kết quả thu được đã chứng minh điều mà các bác sĩ từ lâu đã phỏng đoán: các chất lỏng nóng giúp tăng hoạt động của chất nhầy trong mũi. Điều này sẽ giúp làm sạch đường hô hấp trên, giảm tắc nghẹt mũi Dẫu vậy, súp còn công hiệu hơn nước nóng vì nó còn đồng thời cải thiện chức năng của các lông mao bảo vệ trong mũi, ngăn vật lạ xâm nhập vào cơ thể.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện, nhiều món súp thông dụng khác cũng có tác dụng tương tự. Họ nhận định, có thể, sự kết hợp của các chất dinh dưỡng đã tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp chống cảm cúm

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật