Hãy cẩn thận với bệnh hen suyễn thời tiết giao mùa

 

Bạn đã hiểu bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường dẫn khí ở phổi Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông nguyên nhân gây bệnh là do đờm và sự tắc nghẽn đường hô hấp gây nên. Bệnh biểu hiện với hai cơ chế chính là:

- Co thắt phế quản gây cản trở không khí hít vào – thở ra tại phổi gây khó thở

- viêm đường dẫn khí làm hẹp đường dẫn khí, đồng thời tiết dịch nhầy (đờm) gây ngộp thở, ho, khò khè.

Hen suyễn là bệnh hô hấp thường gặp vào mùa đông

Hen suyễn là bệnh hô hấp thường gặp vào mùa đông

Triệu chứng của hen suyễn

- Dễ cảm lạnh, ho, sổ mũi, nghẹt mũi khi trời trở lạnh

Khi thời tiết chuyển mùa và trời lạnh, người bệnh hen suyễn luôn bị cảm lạnh ho sổ mũi nghẹt mũi Dù đã dùng nhiều loại thuốc cảm và áp dụng nhiều biện pháp giải cảm khác nhau nhưng bệnh vẫn không khỏi. Bệnh có thể kéo dài liên tục từ 10 - 15 ngày rồi mới dần dần tự bình phục.

Với bệnh suyễn ở trẻ em chúng ta có thể đếm nhịp thở để biết được dấu hiệu bệnh.

- Ho mãn tính, dai dẳng

Ho là một phản ứng của cơ thể, nhằm đẩy các dị nguyên từ môi trường như phấn hoa, bụi, khói thuốc lá... ra khỏi phổi. Nguyên nhân gây ho có thể là do nhiễm khuẩn xoang mũi hoặc cảm lạnh nhưng khi triệu chứng ho kéo dài rất có thể là một trong những triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Bệnh hen suyễn có triệu chứng chủ yếu là ho, sổ mũi...

Bệnh hen suyễn có triệu chứng chủ yếu là ho, sổ mũi...

Trong trường hợp này, cách chữa bệnh hen suyễn hiệu quả là chữa khỏi những cơn ho dai dẳng.

- Thở khò khè

Thở khò khè cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn Đây là âm thanh không khí tạo thành khi không thể đi qua phổi một cách bình thường. Bạn dễ bị khò khè khi gặp không khí lạnh.

- Dịch nhầy

Bạn luôn cảm thấy mình có dịch mắc kẹt trong cổ họng. Dịch nhầy bị kích thích trong cổ họng và các bộ phận khác có thể là triệu chứng bệnh hen suyễn Cũng vì thế, trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn, việc làm long đờm cho bệnh nhân rất quan trọng.

- Cảm thấy hụt hơi ngay cả khi vận động nhẹ

Nếu bạn bị cảm giác hụt hơi sau khi vận động nhẹ, tiếp đó phải ngồi xuống và nín thở rồi mới có thể tiếp tục, có thể bạn đã bị hen suyễn.

Người bệnh hen suyễn rất hay bị hụt hơi khi vận động

Người bệnh hen suyễn rất hay bị hụt hơi khi vận động

Ngay cả khi vận động nhẹ cũng khiến bạn hụt hơi, cảm thấy nặng ngực, và phải ngồi xuống nín thở rồi mới có thể tiếp tục hoạt động bình thường, thì bạn có thể đã bị hen suyễn.

- Mệt mỏi

Khó thở, mệt nhọc, khò khè, nhịp thở không đều và thấy nặng ngực mà không vì lý do gì khiến cơ thể mệt mỏi do không được cung cấp đủ khí oxy. Đây là dấu hiệu không thể bỏ qua của bệnh hen suyễn Dấu hiệu này cũng có thể xuất hiện ở bệnh nhân hen phế quản Cũng vì triệu chứng này rất hay gặp ở bệnh nhân bị hen suyễn, nên các bác sĩ thường cho bệnh nhân chủ động bổ sung thêm nhiều dưỡng chất trong quá trình dùng thuốc trị hen suyễn.

- Khó thích nghi với trời lạnh

Bạn thường hay bị hắt hơi liên tục, sổ mũi, ho, cảm, vào một thời điểm cố định trong năm, thường là khi thời tiết giao mùa hoặc mùa lạnh, như một đồng hồ sinh học

- Dễ bị dị ứng

Khi tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, bạn thường hay bị di ứng. Cũng có thể, bạn dị ứng thời tiết nhất là khi giao mùa hoặc dị ứng với thực phẩm như các món ăn lạ măng tây thức ăn có tính nóng, đồ hộp, hải sản...

Bệnh nhân hen suyễn dễ bị dị ứng

Bệnh nhân hen suyễn dễ bị dị ứng

- Thường xuyên bị mất giọng

Bị mất giọng thường xuyên có thể không nằm trong những triệu chứng của bệnh hen suyễn, nhưng khi dấu hiệu này xảy ra thường xuyên và đi kèm với một số triệu chứng khác thì bạn nên đi khám sức khỏe

Cách phòng tránh bệnh hen suyễn

- Thường xuyên uống nước gừng pha mật ong uống mỗi ngày vào sáng và tối. Loại nước này cũng có thể sử dụng đồng thời trong quá trình sử dụng thuốc chữa bệnh hen suyễn. Bởi chúng có tác dụng giữ ấm cơ thể, làm giảm triệu chứng ho.

- Giữ cơ thể luôn được ấm, tránh gió, tránh ăn đồ lạnh nhiều.

- Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hít thở sâu.

- Không nuôi chó mèo và những con vật gây kích thích dị ứng cho cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục