Đặc biệt lưu ý bệnh hô hấp ở trẻ khi giao mùa để phòng biến chứng

Đầu tháng 10, đợt gió mùa đông bắc đầu tiên tràn về khiến thời tiết thay đổi đột ngột. Nhiệt độ về đêm thấp, nhưng ban ngày, vào buổi trưa và chiều rất nắng nóng và khô hanh. Cơ thể trẻ không kịp thích nghi dễ mắc nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, viêm họng, viêm tiểu phế quản…

Cẩn thận biến chứng

Đây đang là giai đoạn đỉnh điểm của bệnh hô hấp ở trẻ em. Rất nhiều trẻ mắc các triệu chứng như ho sốt, sốt vi-rút… do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện sức đề kháng yếu và mật độ vi khuẩn vi-rút tăng nhanh trong không khí. Có trẻ chỉ bị viêm phổi vào viện điều trị một tuần, sau khi khám lại đã bị viêm tiểu phế quản phổi. Nếu bố mẹ không kịp thời đưa trẻ đi điều trị hoặc tự chữa không đúng cách, bệnh của trẻ có thể bị biến chứng rất nguy hiểm.

Theo PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng khoa Nhi bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày bệnh viện phải tiếp nhận và điều trị cho 70-80 bệnh nhi đến điều trị các bệnh về hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do thời tiết thay đổi Hiện tại, khoa Nhi của bệnh viện đang quá tải cả khu khám bệnh lẫn giường bệnh, BS.Dũng cho biết.

Có trường hợp trẻ chỉ bị ho nhẹ nhưng bố mẹ tự mua thuốc cho uống khiến trẻ có các triệu chứng nặng hơn như ho, sốt, nôn, không chịu ăn uống Kết quả chuẩn đoán là trẻ đã bị viêm phế quản Với kiểu thời tiết này, bố mẹ phải đặc biệt lưu ý giữ sức khỏe cho trẻ. Nếu trẻ có các dấu hiệu bệnh như ho, khò khè khó thở thở nhanh mệt mỏi biếng ăn thì bố mẹ phải đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay tránh tự chữa ở nhà có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Chăm sóc trẻ bị bệnh đường hô hấp

ThS.Vũ Thị Tuyết Mai - Thạc sĩ y tế công cộng, bác sĩ đa khoa - Bộ Y tế cho biết: Khi trẻ bị mắc các bệnh hô hấp việc chăm sóc trẻ rất quan trọng, có thể rút ngắn thời gian khỏi bệnh. Ngoài việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, cha mẹ cần chú ý:

- Cho trẻ được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng (không nên kiêng).

- Nếu trẻ chán ăn có thể thay đổi thực đơn (nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng) và chia nhỏ bữa ăn cho trẻ.

- Nên cho trẻ ăn thức ăn loãng. Nếu trẻ còn bú mẹ thì tăng cường cho trẻ bú.

- Trẻ nên được uống nhiều nước (có thể dùng oresol để bù nước) và ăn thêm hoa quả

- Hút mũi cho trẻ và vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

- Nên cho trẻ ở phòng sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh, ít ánh sáng.

- Cho trẻ mặc đủ ấm, tránh mặc nhiều quần áo quá làm trẻ ra mồ hôi có thể làm bệnh nặng thêm.

- Người chăm sóc trẻ cũng nên thường xuyên vệ sinh đôi tay khi chăm sóc trẻ (rửa tay thường xuyên bằng xà phòng), tuyệt đối không hút thuốc lá trong phòng.

Phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Tuy trẻ rất dễ bị mắc bệnh hô hấp với kiểu thời tiết này, nhưng việc phòng bệnh cho trẻ không khó. Bố mẹ nên đảm bảo thân nhiệt cho trẻ, thoáng mát ban ngày, ấm áp ban đêm. Giữ vệ sinh sạch sẽ là điều rất quan trọng, cho cả trẻ và cả gia đình

Bố mẹ cần tránh để trẻ tiếp xúc với những người đang mắc bệnh để tránh lây nhiễm và những vùng không khí độc hại, ô nhiễm. Ngoài ra tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ là điều không thể thiếu.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục