Chế độ ăn của trẻ dậy thì không phải ai cũng biết

Con gái tôi đang độ tuổi dậy thì, nhiều bữa cháu ăn khỏe nhưng có khi cháu lại lười ăn, làm cho tôi khá lúng túng không biết nên chăm sóc ăn uống cho con thế nào. Mong bác sĩ tư vấn?         

       Trần Thị Loan (Hòa Bình)

Trẻ ở lứa tuổi dậy thì là giai đoạn phát triển nhanh về thể lực và có sự thay đổi lớn về hệ thần kinh nội tiết Giai đoạn này các cháu không chỉ phát triển nhanh mà còn hoạt động nhiều nên cần nhiều chất dinh dưỡng để có một thân hình đẹp và có sức khỏe tốt đảm bảo việc học tập   Trẻ ở tuổi dậy thì có nhu cầu: năng lượng từ 2.200-2.500 kcal/ngày; chất đạm 55-60g/ngày, chất béo 40-50g/ngày.  

Bạn cần cho con ăn 3 bữa chính là sáng, trưa, tối để đảm bảo nhu cầu các chất nói trên, trong đó bữa ăn sáng phải  đảm bảo có đủ năng lượng cho trẻ học tập và hoạt động suốt buổi sáng. Buổi tối nếu trẻ phải thức khuya để học bài thì nên cho ăn thêm bữa phụ. Ngoài ra trong chế độ dinh dưỡng cần chú ý bổ sung vitamin và khoáng chất có nhiều trong các loại thức ăn như : sắt có nhiều trong thịt bò tim lợn gantrứng vịt rau họ cải vitamin A có nhiều trong gan trứng thịt..., các loại rau củ, quả có màu vàng, đỏ.   Canxi có nhiều trong sữasữa đậu nành các loại thủy hải sản để giúp trẻ phát triển chiều cao và phòng  bệnh loãng xương vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh quả chín... rất cần cho sự tổng hợp collagen nếu thiếu vitamin C, trẻ dễ bị mệt mỏi… Hằng ngày cần cho các em uống 1,5 - 2 lít nước, nhất là những ngày nắng nóng, tốt nhất là nước rau quả nước đun sôi để nguội.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục