Giá trị của rau trong bữa ăn gia đình không phải ai cũng biết

Rau quả là một trong 4 nhóm thực phẩm cần thiết để có một bữa ăn hợp lý. Giá trị của rau quả là cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin C, chất khoáng và vi khoáng. Ngoài ra là các acid hữu cơ, xenluloza. Ở các nước đang phát triển, hơn 80% nguồn vitamin A sẵn có được cung cấp từ rau quả tươi dưới dạng caroten và gần 100% vitamin C cũng được cung cấp từ rau quả.

Trong các kết quả nghiên cứu cho thấy:

- Các loại rau ngót rau đay, rau dền là những loại rau quý, có giá trị dinh dưỡng cao, đồng đều về hàm lượng caroten vitamin C (179-64-52mg%) và hàm lượng sắt (2,8-2,5-2,1mg%) giàu các muối khoáng vi khoáng, lượng protein cao gấp 3 - 5 lần các loại rau khác (3-6g%).

- Rau muống có giá trị dinh dưỡng trung bình (380mcg%retinol; 2,8mg% vitamin C; 1,2mg%sắt) có kém rau ngót rau đay nhưng được nhiều người ưa thích, sử dụng thường xuyên, quanh năm với số lượng lớn (gấp vài chục lần các loại rau khác) nên giá trị của nó không nhỏ.

- Các loại rau gia vị (mùi tía tô húng, thì là..) có hàm lượng caroten cao và đồng đều hơn so với rau ăn và quả ngọt, cao nhất là tía tô húng quế ớt vàng, đồng thời chúng giàu sắt (1- 3mg%). Rau gia vị lại được sử dụng tươi sống, không bị tổn thất qua nấu nướng nên giá trị sử dụng các vitamin rất cao. Ngoài ra, các rau gia vị còn cung cấp nguồn kháng sinh thực vật rất có giá trị.

- Các loại quả chín màu vàng, đỏ, da cam như đu đủ hồng dưa hấu cam quýt vàng có hàm lượng caroten khá cao và giàu sắt (0,9-1,2mg%). Đặc biệt, màng gấc tươi có hàm lượng caroten đặc biệt cao. Đây là một loại quả quý được nhiều người quan tâm nghiên cứu về khả năng phòng bệnh thiếu vitamin A, chống oxy hoá và ung thư    

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật