Liệt kê 6 sai lầm khi nấu đồ ăn dặm mẹ nào cũng mắc phải

Nhiều mẹ cố gắng ép con ăn đồ ăn dặm thật nhiều nhưng lại không chú ý tới khâu chế biến. Những sai lầm khi nấu đồ ăn dặm có thể khiến con ăn như không.

Vo gạo quá kĩ

Đây là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm mà hầu hết các mẹ đều mắc phải. Việc vo gạo quá kỹ sẽ làm một hàm lượng cực kì lớn các khoáng chất và vitamin nhất là vitamin B1 trong gạo bị giảm đi trong quá trình vo gạo. Do đó, mẹ nên vo gạo nhẹ nhàng, tránh vò xát quá kĩ và dùng quá nhiều nước làm mất lớp cám gạo giàu dinh dưỡng.

Đổ thêm nước lạnh vào khi đang ninh xương, thịt

Thịt và xương là những món đồ ăn dặm phổ biến nhờ chứa nhiều protein và chất béo. Tuy nhiên khi đang đun nấu thịt và xương với nhiệt độ cao mà đổ thêm nước lạnh vào sẽ khiến các chất này nhanh chóng kết tủa, khiến cho thịt, xương cũng khó nhừ dinh dưỡng và mùi vị đều bị biến đổi và giảm chất lượng

Đổ thêm nước khi nấu cũng là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm nhiều mẹ mắc phải

Đổ thêm nước khi nấu cũng là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm nhiều mẹ mắc phải

Khuấy đảo liên tục đồ ăn dặm trong nồi

Rất nhiều mẹ có thói quen khuấy đảo liên tục thức ăn cũng như đồ ăn dặm trong nồi để ngăn ngừa cháy. Nhưng điều này không chỉ khiến đồ ăn dễ nát, nhũn khiến bé không muốn ăn mà còn làm giảm giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn. 

Sơ chế đồ ăn dặm quá lâu trước khi đem nấu

Rau quả sau khi được thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị mất vitamin Ngoài ra rau quả khi được cắt thành miếng to, có ít bề mặt tiếp xúc với không khí hơn thì cũng khó bị mất chất dinh dưỡng hơn so với rau quả thái nhỏ. Thế nên khi nấu đồ ăn dặm cho con, mẹ nên tránh sơ chế thực phẩm trong thời gian quá dài, bởi nó sẽ làm hao hụt dinh dưỡng trong thức ăn dặm.

Mẹ chú ý không sơ chế thực phẩm trong thời gian quá lâu

Mẹ chú ý không sơ chế thực phẩm trong thời gian quá lâu

Luộc và hầm đồ ăn dặm với quá nhiều nước

Việc nấu ăn với quá nhiều nước cũng là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm phổ biến ở nhiều bà mẹ. Nấu đồ ăn dặm với càng ít nước thì càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng Đó là lí do vì sao, hấp hay nướng bằng lò vi sóng là cách để chế biến rau quả tốt hơn luộc và hầm. Khi dùng phương pháp luộc và hầm, mẹ nhớ sử dụng lượng nước vừa phải, tránh cho quá nhiều nước và tránh đun quá lâu.

Cho sữa vào cùng lúc với đồ ăn dặm khác

Nhiều mẹ muốn thêm sữa vào các món cháo, súp... cho đồ ăn dặm của bé thêm phần béo, ngậy và giàu dinh dưỡng Tuy nhiên nấu sữa quá lâu và nấu sôi nhiều lần, làm protein trong sữa bị phân rã và vitamin bị phá hủy.

Mẹ nên nấu các thực phẩm khác như bột, gạo, rau trong nước trước, sau đó mới đổ sữa vào, đun tiếp đến sôi và bắc ra ngay để bảo toàn lượng dinh dưỡng cho bé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật