Dinh dưỡng: Không ăn nhiều muối, nhưng bao nhiêu là vừa?

Ăn quá nhiều muối sẽ gây nên những bệnh nguy hiểm. Thế nên, nếu bạn đã có ít nhất một trong những dấu hiệu dưới đây thì hãy hạn chế ngay nhé!

Uống nhiều nước mà vẫn cảm thấy khát

Ngay cả khi bạn đã uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày, việc ăn mặn vẫn có thể khiến cho bạn cảm thấy khát nước miệng luôn khô. Nguyên nhân là do khi chúng ta nạp quá nhiều muối vào cơ thể, nó sẽ phá vỡ sự cân bằng chất lỏng. Khi đó, bạn sẽ phải uống thêm nước để trung hoà lượng muối đó. Đó chính là nguyên nhân khiến bạn nhanh cảm thấy khát dù vẫn uống nhiều nước.

Cơ thể sưng, phù nề

Sau một đêm, nếu bạn cảm thấy cơ thể có vẻ như bị 'phù' lên, nặng nề, thậm chí là tăng cân thì đích thị là hôm trước bạn đã ăn quá nhiều muối rồi đấy!

Theo các chuyên gia phù nề là dấu hiệu rất dễ thấy khi chúng ta ăn quá nhiều muối. Muối được xem là một chất gây tích nước trong cơ thể, khiến cơ thể dễ bị 'sưng' lên, phù nề. Ngoài việc hạn chế lượng muối nạp vào hàng ngày, bạn cũng cần chú ý bổ sung thêm nước nhé!

Gặp các vấn đề về dạ dày

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Infection and Immunity, việc nạp quá nhiều muối rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các căn bệnh về dạ dày điển hình như viêm loét và ung thư dạ dày Có thể chúng ta chưa ăn quá nhiều muối đến mức mắc các căn bệnh như vậy, nhưng ngay khi bạn ăn nhiều muối hơn so với thông thường là niêm mạc dạ dày đã bị kích thích rồi. Hơn nữa, nếu cứ để tình trạng này kéo dài thì nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày là rất lớn đó.

Cô gái xấu hổ với bạn trai vì “phần dưới” lộ ra khỏi đồ lót phải cầu cứu bác sĩ
Thêm 6 thứ này vào cốc nước uống mỗi ngày giúp đánh tan mỡ bụng, thải độc gan thận

Cảm thấy đồ ăn luôn... nhạt nhẽo

Đó chính là vì bạn đã quen ăn mặn, thế nên khi ăn cùng với những người khác, bạn sẽ cảm thấy đồ ăn rất nhạt nhẽo dù mọi người vẫn thấy vị như vậy là vừa. Nếu bạn có dấu hiệu này thì chứng tỏ 'cấp độ' ăn mặn của bạn đã quá cao rồi đấy. Bạn nên giảm dần lượng muối trong các món ăn hàng ngày để có thể quen dần cho tới khi đạt mức độ ăn mặn vừa phải.

Huyết áp cao

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, ăn quá lượng muối cần thiết sẽ làm tăng huyết áp Nguyên nhân là do chất lỏng bị tích tụ trong cơ thể, khối lượng máu tăng tim đập mạnh hơn và những điều này kéo theo tình trạng huyết áp tăng.

Vậy ăn bao nhiêu muối một ngày là đủ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày, chúng ta nên nạp ít nhất 1500mg muối và không nên vượt quá 2300mg. Lượng này tương đương khoảng 2 thìa cà phê. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục