4 món sữa bổ dưỡng cho cả gia đình trong ngày mưa nồm

Ngày mưa nồm, cơ thể thường cảm thấy khó chịu, bức bối. Bạn có thể làm 4 loại sữa bổ dưỡng, thơm ngon dưới đây để bổi bổ cho cả gia đình nhé.

Sữa đậu nành

Trong đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất, với hàm lượng vitamin và đạm dồi dào rất bổ dưỡng cho sức khỏe của cả gia đình sữa đậu nành mát và rất dễ uống, giúp cơ thể sảng khoái hơn trong những ngày mưa nồm.

Nguyên liệu:

- Đậu nành: 200gr

- Lạc: 20gr

- Vừng trắng: 30gr

- Nước: 1,5l

- Đường

Cách làm:

- Vo sạch đậu nành và nhặt bỏ các hạt xấu.

- Ngâm đậu nành từ 6-8 giờ để hạt nở hết. Bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian.

- Vừng và lạc rang sơ, lạc bỏ hết vỏ.

- Đổ 1 lít nước vào máy xay, cho đậu nành, lạc rang và vừng vào cối rồi xay nhuyễn.

- Cho hỗn hợp đậu nành ra nồi sâu lòng rồi đun sôi lăn tăn thì tắt bếp, trong quá trình đun các bạn ngoáy liên tục để tránh đậu lắng xuống đáy nồi sẽ bị cháy khét.

- Lấy rây và vải sạch, lọc bỏ bã đậu.

- 500ml nước còn lại cho vào phần bã đã lọc sơ, đảo cho bớt nóng rồi tiếp tục lọc lấy nước đậu cho đến hết.

- Đặt nồi nước đậu lên bếp, đun sôi trong khoảng 10 phút, hớt bỏ bọt. Trong quá trình đun các bạn nhớ đảo liên tục để nước đậu không bị lắng ở đáy.

- Khi sữa đậu nành đã được, bạn bắc nồi ra khỏi bếp và để nguội. Khi uống có thể cho thêm đường, tùy theo khẩu vị.

Sữa đậu nành bổ dưỡng lại rất dễ làm

Sữa đậu nành bổ dưỡng lại rất dễ làm

Sữa ngô

Ngô là loại ngũ cốc rất tốt cho sức khỏe giúp phòng tránh các bệnh tim mạch tăng cường trí nhớ… Sữa ngô bổ dưỡng lại có mùi vị rất thơm, chắc chắn sẽ kích thích cả gia đình.

Nguyên liệu:

- Ngô ngọt: 1 bắp

- Sữa tươi: 200ml

- Đường sữa đặc

- Nước: 600ml (có thể tăng giảm lượng nước theo khẩu vị)

Cách làm:

- Bắp ngô bỏ lá, râu, rửa sạch.

- Cho ngô vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc cho đến khi ngô chín thì vớt ra để nguội.

- Tách hạt ngô riêng và bỏ lõi.

- Cho hạt ngô vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Lọc ngô qua rây để loại bỏ phần bã.

- Cho sữa ngô vào nồi, thêm đường, sữa đặc và đun sôi trong khoảng 5 phút thì vặn nhỏ lửa và cho sữa tươi vào.

- Lưu ý sau khi cho sữa tươi vào thì không đun sôi mà khi thấy sữa bắt đầu lăn tăn thì tắt bếp ngay để lưu lại được các chất trong sữa tươi.

- Sữa ngô có thể để trong tủ lạnh và uống dần trong 2-3 ngày.

Sữa gạo

Trong gạo rất giàu B1 và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế sữa gạo là loại sữa rất bổ dưỡng cho sức khỏe Sữa gạo có vị thanh đạm, dùng trong những ngày mưa nồm rất thích hợp.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 40g

- Gạo lức: 40g

- Sữa tươi không đường: 400ml

- Nước vali: 20ml

- Đường: 150g

- Nước: 2.5 lít

Cách làm:

- Đặt một chiếc chảo lên bếp, vặn lửa to rồi đổ gạo nếp và gạo lức vào rang khoảng 10 phút cho đến khi gạo nở bung thì tắt bếp.

- Đem gạo đi xay nhuyễn thành bột.

- Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, mở lửa vừa, cho nước vào đun sôi.

- Khi nước sôi, cho bột gạo cùng 400ml sữa tươi không đường, 150g đường và 20ml nước vani vào đun, khuấy đều trong khoảng 10 phút.

- Bắc nồi ra và để nguội sữa gạo, sau đó lọc qua rây 2-3 lần để loại bỏ bớt hạt bột.

- Sữa gạo có thể cho vào bình và bảo quản trong một vài ngày.

Sữa hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu vitamin E chất xơ magie… giúp cân bằng cholesterol giảm các triệu chứng tim mạch huyết áp rất tốt cho sức khỏe Sữa hạnh nhân lạ miệng chắc chắn sẽ được cả gia đình yêu thích.

Nguyên liệu:

- Hạnh nhân: 200gr

- Vani: ½ muỗng cà phê

- Nước: 1,2 lít

Cách làm:

- Hạnh nhân ngâm nước qua đêm.

- Lột bỏ vỏ nâu, rửa sạch với nước lạnh.

- Cho hạnh nhân, vani và nước vào máy xay nhuyễn.

- Đổ hỗn hợp này vào rây để loại bỏ bã.

- Cho sữa hạnh nhân vào bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

- Lưu ý: Bạn không nên đun sôi sữa hạnh nhân bởi sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong hạnh nhân

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật