Phì đại tuyến tiền liệt là gì? Triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh

Phì đại tuyến tiền liệt là gì?

Phì đại tuyến tiền liệt thực chất là một căn bệnh lành tính là sự tăng sinh quá mức của các mô xơ ở tuyến tiền liệt khiến cho kích thước của tuyến tiền liệt tăng lên nhiều lần so với bình thường.

Phì đại tuyến tiền liệt gây tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần

Phì đại tuyến tiền liệt gây tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần

Bị tăng sinh tuyến tiền liệt quá mức sẽ chèn ép lên niệu đạo bàng quang khiến cho hệ bài tiết không thể hoạt động bình thường gây hiện tượng đi tiểu buốt tiểu rắt, tiểu nhiều lần... nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới ở độ tuổi trung niên hoặc cao niên chính vì thế nam giới ở độ tuổi này phải rất chú ý phòng chống bệnh.

Triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt thường có các biểu hiện về đường tiết niệu như tiểu nhiều lần tiểu buốt và đau rắt, tiểu nhiều về đêm vừa tiểu xong đã có cảm giác buồn tiểu do nước tiều không được đẩy ra hết.

Bị phì đại tuyến tiền liệt bạn còn có cảm giác đau tức vùng bụng khiến bụng của bạn luôn có cảm giác căng ra, nếu bị nặng còn có thể bị ra máu nước tiểu nặng mùi quan hệ tình dục khó khăn và thường không quan hệ được lâu mà chỉ một vài phút...

Stress, chất độc hại đều là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Stress, chất độc hại đều là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt do một số nguyên nhân chủ yếu là:

- Do tuổi tác: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây phì đại tuyến tiền liệt, khi tuổi càng cao thì lượng testosterone nội tiết tố nam suy giảm khiến cho các u xơ có cơ hội phát triển nhiều hơn.

- Do hút thuốc là: thuốc lá không chỉ có hại cho vòm họng, phổi tim mạch, trí não, hệ bài tiết làm xơ vữa động mạch mà còn là nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt do tích tụ chất độc hại quá nhiều.

- Do quan hệ tình dục: Chắc hẳn bạn không nghĩ rằng quan hệ tình dục quá nhiều quá mạnh và thô bạo sẽ dẫn tới tăng sinh tuyến tiền liệt nhưng điều đó hoàn toàn có cơ sở khi tuyến tiền liệt phải làm việc và sản xuất quá nhiều tinh dịch trong một thời gian dài khiến cho tuyến tiền liệt bị tăng sinh quá mức.

- Do tâm lý: Tâm lý không ổn định căng thẳng và thường xuyên stress sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố nam và làm rối loạn các hoạt động trong cơ thể.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...