4 điều lưu ý khi tự chế mặt nạ tại nhà bạn đã biết chưa?

Bạn không nên đắp mặt nạ hàng ngày hay đắp mặt nạ quá lâu vì khi đó da bị mất đi lớp dầu tự nhiên và trở nên dễ bị tổn thương.

Nguyên liệu có sẵn trong nhà bếp không quá cầu kì trong việc thực hiện, không phải lo lắng về các hóa chất độc hại như các loại mỹ phẩm trôi nổi, chưa kể giá thành lại cực kì rẻ là những ưu điểm khiến mặt nạ tự nhiên được phái đẹp rất ưa chuộng.

Dẫu vậy, đừng cho rằng mặt nạ thiên nhiên tự chế tại nhà là an toàn tuyệt đối. Nếu không biết cách thực hiện và sử dụng đúng, loại mặt nạ này cũng có thể gây hại cho làn da của bạn.

Dưới đây là những lưu ý khi bạn sử dụng mặt nạ tự chế tại nhà:

1. Làm sạch nguyên liệu

Nguyên tắc đầu tiên khi làm mặt nạ tự nhiên tại nhà là tất cả các nguyên liệu và dụng cụ phải được làm sạch trước khi sử dụng. Đối với dụng cụ làm mặt nạ như bát đựng, thìa đong, dao cắt, chổi, cọ… phải được rửa sạch, phơi khô, nếu có điều kiện nên khử trùng trước và sau khi sử dụng. Các nguyên liệu cũng phải được rửa sạch sẽ để loại bỏ bụi bẩn. Đối với rau củ, trái cây có nhựa, mủ như dưa chuột khoai tây…, nên cắt vỏ sâu để tránh kích ứng.

Đặc biệt, hiện nay, nhiều loại rau, củ, quả chứa hàm lượng chất bảo quản thuốc trừ sâu rất cao. Các chất tồn dư này khi đắp lên da sẽ gây kích ứng dị ứng và thậm chí chất độc có thể thẩm thấu qua da, vào máu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe Vì vậy nên chọn các loại rau, củ, quả sạch, an toàn để làm mặt nạ. Trước khi sử dụng nên ngâm nước muối để loại bỏ các chất độc còn sót lại.

Mặt nạ tự nhiên mặc dù an toàn nhưng lại chưa được tinh chế nên sẽ khó thẩm thấu qua da. Do đó, để tăng tính hiệu quả của loại mặt nạ này nên làm sạch kĩ da mặt trước khi đắp.

2. Thử trước khi dùng

Dù phần lớn mặt nạ làm từ các nguyên liệu tự nhiên đều lành tính, vẫn có những loại củ, quả có thể gây kích ứng đối với làn da nhạy cảm. Và da của mỗi người là khác nhau, mặt nạ hợp với người này chưa chắc đã hợp với người kia.

Mới đây nhất, blogger 20 tuổi đến từ Pháp Marie Lopez đã bị chỉ trích dữ dội khi giới thiệu loại mặt nạ bột quế mật ong giúp tái sinh và thanh lọc da. Nguyên do là nhiều người áp dụng đã bị phản ứng nóng rát, kích ứng mạnh trên da.

Để hạn chế tình trạng trên, trước khi đắp bất kì loại mặt nạ nào cũng cần phải thử trước ra tay. Đồng thời, không nên mù quáng áp dụng tất cả các công thức mặt nạ được chia sẻ hay truyền miệng. Bạn phải là người hiểu rõ làn da của mình nhất.

3. Dùng ngay sau khi chế biến

Mặt nạ thiên nhiên tự chế tại nhà không chứa chất bảo quản nên rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Đồng thời, khi để lâu, các vitamin thành phần dưỡng chất có trong mặt nạ cũng bị mất đi. Vì vậy, tốt nhất nên sử dụng ngay sau khi chế biến. Lưu ý, để tránh lãng phí, nên đong các nguyên liệu sao cho vừa một lần đắp. Tránh việc làm quá nhiều rồi sau đó lại cho vào tủ lạnh dùng đi dùng lại.

4. Cẩn thận với các nguyên liệu có tính a-xít cao

Các loại quả có tính a-xít cao như dâu tây cam chanh, giấm… là thành phần không thể thiếu trong công thức của các loại mặt nạ làm trắng. Tuy vậy, việc lạm dụng các loại mặt nạ này có thể gây ra tác dụng phụ như bào mòn da, gây kích ứng, khiến da dễ bắt nắng, làm mất độ ẩm tự nhiên của da.

Ngoài ra, với tất cả các loại mặt nạ, tần suất sử dụng chỉ nên là 1-2 lần/1 tuần và 15-30 phút mỗi lần. Tránh tuyệt đối việc đắp mặt nạ hàng ngày hay đắp mặt nạ quá lâu. Bởi vì, khi đó da bị mất đi lớp dầu tự nhiên và trở nên dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, nên đắp mặt nạ vào buổi tối trước khi đi ngủ bởi đó là thời gian da dễ thẩm thấu dưỡng chất nhất.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật