Bí quyết giúp bà nội trợ chọn hồng ngon không ngâm hóa chất

Hồng giòn ngâm hóa chất có thời gian bảo quản lâu, vỏ trơn nhẵn, đẹp mắt, núm quả thường xuất hiện những vùng trắng.

Hồng giòn - ngon, bổ nhưng nhiều nguy hại

Hồng giòn hay còn gọi là hồng ngâm, vốn là loại quả đặc trưng cho mùa thu ở miền Bắc. Hồng giòn thường được trồng ở xứ ôn đới như Lạng Sơn, Đà Lạt hay Lâm Đồng. Hồng ngâm thường xuất hiện đầu mùa thu, có vỏ màu vàng, xen lẫn chút màu xanh. Thịt quả có màu hơi đỏ hoặc vàng cam ăn vừa giòn vừa ngọt, rất thơm ngon.

Không chỉ có mùi vị hấp dẫn, quả hồng cón chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe Quả hồng có tác dụng dụng chống nhiễm trùng và kháng viêm hữu hiệu. Ngoài ra, với lượng tanninchất xơ dồi dào, quả hồng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tiêu chảy một cách hữu hiệu. Đặc biệt, hồng giòn còn có tác dụng trị bệnh thiếu máu chống say rượu lợi tiểu và cải thiện thị lực hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường thường có hai loại là hồng Trung Quốc và hồng Việt Nam. Hồng Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, đặc biệt thường được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu và thúc chín, rút ngắn thời gian thu hoạch quả, có thể dễ dàng đem bán ra thị trường với số lượng lớn.

Tuy nhiên, chúng ta không thể lường hết được sự nguy hại của những hóa chất này đối với cơ thể. Các chuyên gia cũng cảnh báo người tiêu dùng nếu sử dụng thường xuyên hồng ngâm chứa hóa chất có nguồn gốc không rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, sau đây là một số bí quyết chọn hồng ngon không ngâm hóa chất, người tiêu dùng có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn hơn.

Cách chọn hồng giòn không ngâm hóa chất

- Phần vỏ và hình dáng: Hồng thúc chín bằng hóa chất quả chín đều, vỏ căng bóng, trơn nhẵn, đẹp mắt. Quả hồng có nguồn gốc từ Trung Quốc thường to tròn và hơi bẹt. Trong khi đó, hồng Việt Nam ít bắt mắt hơn, vỏ có nhiều đốm đen, dáng thuôn thuôn hình bầu dục.

- Núm và cuống hồng: Nếu quả hồng bị ngâm thuốc bảo quản thì núm quả thường xuất hiện những vùng trắng. Những quả hồng ngâm thường được lọc sạch cuống. Do vậy, khi mua, người tiêu dùng nên chọn quả hồng còn cuống, trông tươi nguyên, không bị thâm đen quá mức.

- Mùi vị: Hồng ngâm hóa chất do bị thúc chín và chứa chất bảo quản nên vị nhạt hơn, thi thoảng có mùi lạ, ăn không được ngọt thơm. Trong khi đó, hồng giòn chín tự nhiên có vị ngọt đậm, ăn không bị chát.

- Thời gian bảo quản: Khi mua hồng về nhà, nếu quả hồng giòn không bị ngâm hóa chất sẽ xuống mã rất nhanh. Thậm chí khi mang để trong tủ lạnh, chỉ sau 1 - 2 ngày, những quả hồng tươi ngon sẽ có dấu hiệu bị mềm nhũn, thâm đen, giảm vị ngọt.

Ngược lại, với những quả hồng bị ngâm hóa chất, thời gian bảo quản sẽ lâu hơn, để trong tủ lạnh vẫn rất bắt mắt, không hề bị xuống mã.

Bên cạnh đó, để mua được hồng ngâm ngon, bạn nên chọn những quả già, có màu vàng cam đậm, không bị dập nát hoặc có vết thâm nhũn. Những quả hồng xanh vàng thường bị chát là những quả được vặt còn non. Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn mua hồng tại những địa chỉ uy tín, có thương hiệu, xác định rõ ràng nguồn gốc của hồng.

Lưu ý:

- Khi mua hồng giòn về nên ăn ngay. Nếu để qua ngày thì nên cất trong tủ lạnh, nhưng không quá 3 - 4 ngày sẽ làm giảm độ giòn, thơm ngon của hồng.

- Khi mua hồng về, trước khi ăn, bạn cần rửa sạch rồi gọt vỏ thật kỹ. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm nước muối để loại bỏ được các chất độc hại, dù chúng có ít hay nhiều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

- Nếu mua phải hồng bị chát thì sau khi rửa sạch bằng nước muối, bạn hãy lấy kim châm vài quả hồng, sau đó ngâm vào nước sôi để nguội, vị chát sẽ không còn. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nguyên quả hồng vào nước lọc với thời gian ngâm lâu hơn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật