Cách cắt bánh chưng bằng lạt đơn giản cho cô nàng vụng về

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt ngày TếtNếu coi gói bánh và luộc lánh là nghệ thuậtthì cách cắt bánh chưng cũng là việc không thể không quan tâm. Dù chiếc bánh có gói đẹp đến mấy, chiếc bánh sẽ không được đẹp mắt nếu bạn không biết cách cắt bánh chưng bằng lạt đúng kiểu.

Cách cắt bánh chưng

Nhiều người thường sử dụng dao để cắt bánh chưng nhưng điều này dễ làm xấu bánh vì phải di đi di lại lưỡi dao. Thêm vào đó cắt bằng dao còn làm đậu xanh và thịt dễ bị tách riêng ra ngoài, nếp dính sẽ bết vào dao khó rửa ra. Cách cắt bánh chưng "chuẩn" là:

Sau khi bóc sạch lá dong, đặt dây lạt lên mặt bánh 

Sau khi bóc sạch lá dong, đặt dây lạt lên mặt bánh

- Trước hết bạn hãy bóc sạch lá dong trên một mặt bánh ra, để lạt sang một bên. Sau đó bạn hãy chọn cọng lạt to để tẻ nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng, quá to và giữ được độ dài gấp đôi bánh.

 

- Chọn dây lạt mềm, dai tước 2 sợi nhỏ và 2 sợi to hơn một chút để xắt bánh. Dây lạt to - nhỏ để khi cắt bánh dễ phân biệt.

- Xếp chéo dây lạt trên mặt bánh sau đó dùng 1 sợi lạt to hoặc nhỏ đặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh. Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hình rẻ quạt.

- Lấy 1 cái đĩa đặt lên mặt bánh đã bóc vỏ, đồng thời lật ngược lại để bóc tiếp mặt bánh sau.

 Chiếc bánh sau khi bóc xong sẽ có hình thế này

Chiếc bánh sau khi bóc xong sẽ có hình thế này

- Bắt đầu cắt bánh bằng cách lần lượt cầm chéo hai đầu của mỗi sợi lạt rồi dùng sức từ từ cắt qua thân bánh. Bạn chú ý nếu đặt dây to lên mặt bánh trước thì dùng dây lạt đó đầu tiên. Cầm 2 đầu dây kéo xéo vào nhau, xong kéo tiếp sợi thứ 2, hai sợi sau cũng kéo xéo như vậy.

Lưu ý khi ăn bánh chưng

Nên ăn bánh chưng kèm rau xanh và hoa quả

Bánh chưng là thực phẩm rất giàu năng lượng, nhiều chất bột đường từ gạo nếp, chất béo từ thịt mỡ và đạm từ đậu xanh nhưng lại không có chất xơ và các loại vitamin chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

Bánh chưng là thực phẩm không chứa nhiều chất dinh dưỡng

Bánh chưng giàu năng lượng nhưng không chứa nhiều chất dinh dưỡng

Để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và ăn bánh chưng không bị ngán, bạn nên ăn kèm với rau xanh và hoa quả tươi.

Có thể ăn kèm với dưa muối, dưa hành

Bên cạnh việc ăn kèm bánh chưng với hoa quảrau bạn cũng có thể sử dụng chung với dưa muối dưa hành. Đây là các loại dưa muối phổ biến trong những ngày Tết, giúp bạn cảm thấy đỡ ngán với các thức ăn nhiều dầu mỡ.

Lưu ý, bánh chưng khá mặn, khi ăn kèm với dưa muối sẽ chứa hàm lượng muối cao, có thể gây tăng tiết a-xít dịch vị nếu bạn ăn nhiều. Chính vì vậy, những người thừa cân cao huyết áp có bệnh lý về dạ dày tiểu đường không nên dùng nhiều bánh chưng và dưa muối.

 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật