Cây sả đánh bay các triệu chứng ốm yếu mùa này, không biết cực phí

Theo Đông y, sả có vị the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, thông tiểu tiện và tiêu thực, dùng làm thuốc chữa cảm sốt, đầy bụng, tiêu chảy.

Cây sả còn được gọi là cỏ sả, hương mao, tên khoa học Cymbopogon citratus (DC.) Stapf., thuộc họ Lúa (Poaceae). Toàn thân cây sả có mùi thơm nhẹ như mùi chanh, do thành phần chính của nó là tinh dầu citral có nhiều công dụng chữa bệnh và là loại gia vị thông dụng để tạo mùi thơm, kích thích tiêu hóa nhất là giúp phòng nhiều bệnh mùa đông

Sả làm tăng hoạt động và làm mạnh dạ dày cũng như bộ máy tiêu hóa, trong trường hợp rối loạn tiêu hóa đau bụng đau dạ dày hoặc tiêu chảy Chữa đau khớp và các trường hợp đau khác như đau lưng đau nhức dây thần kinh đau đầu

Sả còn có tác dụng diệt khuẩn và kháng nấm được áp dụng cho các sản phẩm kem bôi da hoặc thuốc mỡ để bôi ngoài da. Sau đây là một số tác dụng của cây sả:

- Chữa ho do cảm lạnh, cảm cúm: Củ sả 40g gừng tươi 40g. Hai thứ rửa sạch, giã nát, nấu với 650ml nước, đun sôi khoảng 10 phút, bỏ bã, thêm đường vào nấu cô lại thành cao, ngậm nuốt dần trong ngày.

- Chữa cảm cúm: Nồi nước xông gồm lá sả, lá tre, lá bưởi (hoặc lá chanh) lá tía tô lá ổi. Trước khi xông nên múc sẵn một chén để riêng, xông xong uống rồi đắp chăn nằm.

- Chữa cảm sốt do phong hàn, nhức đầu, không ra mồ hôi: Lá sả, lá chanh, lá bưởi, hương nhu húng chanh bạc hà ngải cứu, kinh giới… một lần dùng 4 - 6g mỗi loại nấu nước xông cho ra mồ hôi

- Chữa hai chân tự nhiên phù: Củ sả 12g, lá và bông mã đề 12g, nấu kỹ uống thay nước chè.

- Chữa nhức đầu do thời tiết: Lá sả, lá tía tô lá kinh giới, lá ngải cứu (thiếu một thứ cũng được), thêm 3-4 củ tỏi nấu nước xông.

- Chữa có thai hay nôn ọe: Củ sả băm nhỏ hãm với nước sôi uống hàng ngày.

- Chữa trẻ em mụn nhọt, lở ngứa: Nấu nước lá sả tắm hàng ngày.

- Chữa tiêu thực: Lá sả tươi 30 - 40g nấu với 1 lít nước, đun sôi khoảng 5 phút rồi uống.

- Chữa đau dạ dày, tiêu chảy do lạnh: Củ sả 12g, gừng nướng sém vỏ ngoài 6 - 12g củ riềng (sao) 12g hương phụ (sao) 12g, sắc với 750ml nước, còn lại 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật