Dễ dàng để có một lọ chanh đào mật ong chữa ho hiệu quả

Cách ngâm chanh đào để trị ho là bí kíp được nhiều người truyền tay nhau trong thời gian gần đây vì tính hiệu quả của nó. Chỉ với một ly chanh đào nóng cơn ho của bạn sẽ giảm đi nhanh chóng.

Chanh đào ngâm mật ong là thần dược dân gian trong việc trị ho thông cổ, tiêu đàm. Cách ngâm chanh đào cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu là có thể bắt tay vào làm ngay loại siro chữa ho này. Hãy cùng chúng tôi tham khảo cách làm và cách sử dụng chanh đào ngâm mật ong cũng như công dụng của nó nữa.      

1/ Chanh đào mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:  

- 1 kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ 

- 1 lít mật ong  

- 0,8 kg đường phèn  

- Bình thủy tinh  

- Vỉ nén bằng nan tre  

Cách biến chế biến như sau:  

Bước 1: Rửa sạch chanh, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh  

Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.  

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.    

Lưu ý: Thời gian đầu mới ngâm nên kiểm tra bình thường xuyên, nếu sau vài ngày thấy sủi bọt thì hớt đi. Không để chanh nổi lên khỏi vỉ vì sẽ dễ bị mốc, nổi váng. Nên ngâm chanh càng lâu càng tốt. Mới đầu chanh còn tươi thì ăn hơi đắng, nhưng sau một thời gian dài chanh đào ăn như ô mai vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe  Chanh đào nếu các bạn ngâm nguyên quả hoặc chỉ bổ đôi thì phải đợi từ 6 tháng đến 1 năm mới dùng được. Còn nếu chanh đào thái lát thì chỉ cần 3 tháng là có thể dùng được.  

2/ Cách sử dụng  

Không chỉ cần biết cách ngâm chanh đào, bạn còn cần biết cách sử dụng để siro trị ho này phát huy tác dụng tối đa. Dùng hàng ngày để phòng ngừa bị ho viêm họng cảm: mỗi sáng dùng 1 thìa cafe mật ong chanh đào vừa phòng bệnh vừa tăng cường vitamin Mỗi khi tiếp xúc nhiều với gió, bụi, lạnh nên ngậm ngay 1 miếng chanh đào rồi nuốt dần . 

- Công dụng của chanh đào và cách dùng: khi bị nhiễm ho viêm họng: ngày dùng 2- 3 lần mỗi lần 1 thìa café.   

- Với những người đã bị ho nặng, ho do nhiễm vi trùng vi khuẩn thì nên điều trị bằng thuốc chanh chỉ dùng kèm để chóng khỏi hơn. Đặc biệt khi sử dụng chanh, các mẹ nên lưu ý khi bị đi ngoài, trướng bụng thì tránh dùng. Chanh kích thích tiết tân dịch nên có thể khiến tình trạng đau bụng tiêu chảy nặng hơn. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hay người tiêu hóa kém nên hấp chanh mật ong lên rồi dùng.  

- Việc sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho đường tiêu hóa.  

3/ Công dụng của chanh đào mật ong  

- Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu nên có tác dụng trị ho viêm họng cảm cúm hạ sốt … Ruột chanh chứa hàm lượng đáng kể acid citric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho khản tiếng Khi ngâm với mật ong tăng hiệu quả trị ho hơn.  

- Ngoài ra chanh đào chứa nhiều vitamin A B1, B2, đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc…

4/ Cách chọn chanh đào ngon  

- Bạn nên mua chanh đào tốt nhất vào tháng 9, khi chanh đào đã vào chính vụ, giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng quả cũng cao hơn, quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Không nên mua chanh vào cuối vụ, khi đó giá chanh sẽ đắt hơn, chất lượng cũng kém hơn.

- Khi chọn, nên chọn những quả chanh đào chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thông thường, ruột chanh đào phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Chúng ta nên chọn chanh đào tùy vào mục đích sử dụng.  

 

Nếu chọn mua chanh đào để ngâm mật ong ngâm muối (ngâm cả quả) làm thuốc chữa các bệnh về hô hấp nên chọn những quả chanh tươi, già, vỏ căng mịn, khi cắt ra thấy ruột đỏ hồng đào, kích cỡ tầm 20 quả/ kg.

Chú ý: không nên chọn những quả chanh quá to, vì chanh thường quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh để chữa các bệnh về hô hấp.  

Hy vọng là các bạn sẽ sử dụng cách ngâm chanh đào mật ong ở trên để chăm sóc sức khỏe hiệu quả.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật