Đừng bao giờ bôi loại quả này lên da ngoài trời nắng ngay nếu bạn không muốn bị bỏng nặng

Nước ép của một số loại quả có múi như cam, chanh, bưởi bắn lên da của bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể khiến bạn bị bỏng da nặng không ngờ.

Bỏng rộp vì tiếp xúc nước chanh, cam ngoài trời nắng

Đây là một trong những lý do bạn nên chuẩn bị trước cho bữa tiệc ngoài trời của mình. Xử lý những loại trái cây có múi như làm nước ép chanh thái chanh vào ướp cùng món cá hay thịt nướng ngoài trời có thể đặt bạn trước nguy cơ bị bỏng nặng.

Chia sẻ với Dailymail, Đó là những gì mà Adam Levy, 52 tuổi, đến từ Minnesota đã gặp phải khi chuẩn bị lễ tốt nghiệp cho con bằng việc tổ chức bữa tiệc có trực tiếp làm nước chanh ngoài trời. Nhiều giờ sau đó, ông bắt đầu thấy tay mình bị bỏng rát, sưng lên gấp 4 lần so với kích cỡ bình thường, đồng thời xuất hiện triệu chứng chóng mặtbuồn nôn

Nước chanh có thể khiến bạn bị bỏng da

Nước chanh có thể khiến bạn bị bỏng da

2 ngày sau, người đàn ông này phải đến bệnh viện Đó là lần thứ hai ông bị bỏng do nước chanh vương vãi vào tay. 'Những vết bỏng phồng rộp xuất hiện khi những giọt nước chanh chạm vào da tôi trong khi tôi đang cố gắng ép lấy nước', Adam Levy chia sẻ.

Hóa ra, nước chanh chính là thủ phạm gây nên những vết bỏng rộp ấy. Theo TS, BS da liễu Delphine Lee (Trung tâm Y tế St John ở Santa Monica, California), bệnh viêm da do ánh sáng photodermatitis dùng để mô tả những nốt phát ban hoặc cháy da do chất hóa học trong trái cây có múi, có tên là furanocoumarin. Loại chất này khi tiếp xúc lên da sẽ làm bạn trở nên nhạy cảm hơn với tia tử ngoại mặt trời.

Axit chứa trong những trái cây họ cam quýt có thể tẩy tế bào chết bên ngoài da, khiến làn da trở nên yếu ớt và mỏng manh hơn. Joshua Zeichner (Giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng của khoa da liễu tại bệnh viện Mount Sinai), giải thích: 'Nếu bạn đi ra ngoài trời sau khi tiếp xúc với những loại trái cây này, làn da của bạn ở khu vực tiếp xúc trực tiếp sẽ dễ dàng bị bỏng rộp hơn. Trong thực tế, những vết bỏng da do cam, chanh… còn đáng sợ hơn những vết cháy nắng thông thường'.

Axit chứa trong những trái cây họ cam quýt có thể tẩy tế bào chết bên ngoài da, khiến làn da trở nên yếu ớt và mỏng manh hơn

Axit chứa trong những trái cây họ cam quýt có thể tẩy tế bào chết bên ngoài da, khiến làn da trở nên yếu ớt và mỏng manh hơn

Cũng như những vết cháy nắng khác, bạn có thể không nhận ra ngay. Nhưng chỉ vài giờ sau, bạn có thể bắt đầu thấy da ửng đỏ, kích ứng hoặc phồng rộp. Phát ban có thể xuất hiện theo đường nước chanh chảy trên da bạn. Trong trường hợp nhẹ hơn, bác sĩ của bạn chỉ có thể kê toa thuốc chống viêm để giảm bớt sự khó chịu.

Nhưng trong trường hợp của Levy, ông đã được đặt trên một giọt steroidthuốc kháng histamine. Tiến sĩ Lee cho biết khi vết bỏng lành, bạn có thể bị bỏ lại với những đốm nâu không đau mà được gọi là tăng sắc tố, có thể kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Chất furanocoumarin chứa trong trái cây có múi là chất gây bỏng da trầm trọng nếu tiếp xúc cùng ánh nắng

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (giảng viên khoa Hóa, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), chất furanocoumarin có trong trái cây họ bưởi có khả năng tương tác mạnh với các tia UV, gây phát ban, bỏng da, cháy da ngay khi da bạn có chất này và được phơi ra ngoài nắng.

Chưa hết, loại chất này có thể ngăn chặn các enzyme có tên cytochrome (CYP3A4). Đây là một loại men tham gia quá trình chuyển hóa của hơn 50% các loại thuốc Khi uống thuốc kháng histamine có tên fexofenadine (Allegra) cùng với bưởi, táo hay nước cam có thể làm giảm hàm lượng fexofenadine, tương ứng với việc giảm tác dụng của thuốc được uống vào.

Chất furanocoumarin có trong trái cây họ bưởi có khả năng tương tác mạnh với các tia UV, gây phát ban, bỏng da, cháy da...

Chất furanocoumarin có trong trái cây họ bưởi có khả năng tương tác mạnh với các tia UV, gây phát ban, bỏng da, cháy da...

Theo Medicalnewstoday, không phải là flavonoid có trong trái cây họ cam quýt gây tương tác nguy hiểm với các loại thuốc mà nguyên nhân chính là do furanocoumarins. Một số thuốc, như cholesterol và cao huyết áp bị ảnh hưởng bởi furanocoumarins, khiến chúng đi vào máu quá nhanh, gây nên tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, một loại enzyme có trong ruột chúng ta sẽ bị ức chế bởi furanocoumarins, do đó sẽ đi vào máu nhanh hơn.

Để ngăn chặn bỏng da do nước cam chanh, bưởi bám vào, chuyên gia khuyên hãy chuẩn bị bất cứ thứ gì có sử dụng trái cây có múi trong nhà hoặc trong bóng râm. Đeo găng tay cao su để bảo vệ thêm cánh tay của bạn. Sau đó, hãy luôn rửa tay sạch sẽ sau khi xử lý xong để tránh những trường hợp xấu nhất với làn da bạn khi đi ngoài nắng…

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật