Các món ăn chế biến từ cá chạch chữa bệnh hiệu quả không ngờ

Cá chạch có tác dụng chữa viêm gan, tiểu đường, bổ thận, sinh tinh...

Theo Đông y, cá chạch có vị ngọt mát, tính bình, có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe và chữa bệnh, đặc biệt các bệnh như cao huyết áp viêm gan

Bài 1: Bổ thận, sinh tinh

Nguyên liệu: 5-6 con cá chạch rượu trắng, gừng, gia vị đủ dùng. 

Chế biến: Cá chạch làm sạch sau đó lọc xương rồi đem ran vàng. Thêm 300ml rượu hoặc 600ml nước, vài lát gừng tươi Đun nhỏ lửa đến khi nước canh có màu trắng sữa và còn lại 1/2 là được. Bỏ phần trắng sữa, phần nước và thịt nêm tiêu muối vừa ý. 

Sử dụng: Ăn cái và nước canh thang.

Bài 2: Chữa tiểu đường

Nguyên liệu: 10 con cá chạch lá sen tươi.

Chế biến: Cá chạch bỏ đầu đuôi và nội tạng Sau khi làm sạch, cá chạch đem phơi khô rồi đốt thành than tán bột. Lá sen tươi phơi khô, tán bột. Trộn lẫn bột cá chạch với bột lá sen. 

Sử dụng: Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ.

Bài 3: Chữa suy nhược cơ thể

Nguyên liệu: 120g cá chạch hoàng kỳ 15g đẳng sâm 15g hoài sơn 30g, đại táo 15g, gừng tươi 5g.

Chế biến: Cá chạch làm sạch, rán vàng. Sau đó cho cá chạch cùng các vị thuốc trên vào nồi sắc kỹ. Sau khi sắc đặc thì lấy nước, bỏ bã. 

Sử dụng:  Uống vài lần trong ngày.

Cá trạch rán vàng. (Hình minh họa)

Cá chạch rán vàng. (Hình minh họa)

Bài 4: Chữa viêm gan

Nguyên liệu: 250g cá chạch, nửa ký đậu phụ

Chế biến: Cá chạch làm sạch, bỏ đầu đuôi, đậu xắt miếng đem nấu chín rồi cho cá chạch vào, đun sôi một lát là được, thêm hành, gừng tươi và gia vị.

Sử dụng:  Dùng làm canh ăn.

Bài 5: Chữa xuất tinh sớm

Nguyên liệu: Cá chạch rượu trắng

Chế biến: Cá làm sạch nhớt, cho vào nồi đất cùng với một lượng dầu ăn vừa đủ, đậy vung lại, đun cho cá chạch chết hẳn. Sau đó đổ rượu vào xâm xấp cá, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.

Sử dụng: Ăn lúc còn nóng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật