Các món ăn chế biến từ quả bí đỏ chữa bệnh hiệu quả

Các món ăn từ bí đỏ có tác dụng chữa viêm amidan, giảm đau đầu, tăng cường trí nhớ...

Bí đỏ là loại thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng tăng cường trí nhớ giảm stress và chữa một số bệnh có liên quan đến huyết áp tim mạch...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng sở dĩ loại thực phẩm này có nhiều công dụng như vậy là bởi bí đỏ rất giàu vitamin  các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten các nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin… Riêng với Đông y, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị…

Sau đây là một số món ăn chế biến từ bí đỏ có tác dụng tốt cho sức khỏe mà bạn có thể tham khảo và sử dụng:

1. Tăng cường trí nhớ

Nguyên liệu: 500g bí đỏ, 100g đậu xanh tách vỏ, 300g đường kính vani

Chế biến: Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng đậu xanh rửa sạch ngâm vào nước lạnh cho nở. Cho 2 lít nước vào nồi, đổ bí đỏ và đậu xanh vào hầm nhừ như cháo, đánh nhuyễn bí đỏ và đậu xanh, cho đường vào đun sôi trong 5 phút cho tan rồi cho vani vào khuấy đều, múc ra bát ăn.

2. Giảm huyết áp

Nguyên liệu: Bí ngô 100g, lá dâu non 50g.

Chế biến: Bí ngô thái miếng, bỏ vỏ. Lá dâu non rửa sạch, thái nhỏ. Cho 500 ml nước vào nồi, rồi cho bí ngô, lá dâu non nấu canh, nêm muối, mì chính vừa ăn.

3. Trị amidan

Nguyên liệu: Hoa bí 30g.

Chế biến: Hoa bí ngô nấu chín, gạn bỏ bã, lấy nước uống.

4. Chữa tiểu đường

Nguyên liệu: Bí ngô 100g, củ mài 50g.

Chế biến: Bí ngô bỏ vỏ, thái miếng. Củ mài cho vào nước hầm nhừ cho thêm muối, mì chính vừa ăn. Nấu ăn sáng hằng ngày như ăn cháo.

5. Chữa ho phế quản

Nguyên liệu: Bí ngô 500g mật ong 50 ml đường phèn 30g.

Chế biến: Khoét 1 lỗ ở cuống quả bí. Moi một phần ruột bí ra cho mật ong và đường phèn vào trong rồi bịt kín lại (bằng miếng bí đã khoét). Cho nước vào nồi rồi cho bí vào đun trong 45 phút, lấy ra khi quả bí đã nhừ, dùng thìa múc ăn làm 2 lần sáng và tối. Ăn liên tục 5 ngày.

6. Chữa đau đầu

Nguyên liệu: Bí đỏ 500g, tôm tươi 100g, tỏi 1 củ, hành hoa, gia vị đủ dùng.

Chế biến: Bí gọt vỏ, rửa sạch, bổ dọc, thái miếng ngang 0,5 cm. Tôm bỏ vỏ, đầu, rút chỉ. Cho dầu vào chảo để sôi, cho tỏi đập dập vào phi thơm, đổ tôm vào xào, nêm gia vị, đảo đều, đổ bí vào xào lẫn, cho thêm chút nước, đậy kín cho chín. Bóc tỏi đập dập, hành hoa thái nhỏ, gần bắc ra cho hành, tỏi đảo đều. Xúc ra đĩa ăn nóng với cơm.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật