Lựa chọn món ăn như thế nào khi bạn bị đau dạ dày?

Khi bị viêm loét dạ dày, tá tràng, bạn cần phải tuân thủ nguyên tắc khi ăn phải: Nhai kỹ, ăn chậm; Không ăn quá no một lúc mà chia thành nhiều bữa (4-5 bữa), ăn nhiều bữa để thường xuyên có tác dụng trung hòa acid, mỗi bữa nên ăn nhẹ để khỏi gây căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích tiết nhiều acid; Khi ăn không nên ăn quá nhiều canh dùng và khi ăn xong không nên lao động nặng, chạy nhảy ngay.

Những thức ăn bạn nên dùng:

- sữa trứng có tác dụng đệm trung hòa acid trong dạ dày: Sữa bò, sữa hộp, bơ pho mát

- Thực phẩm giàu chất đạm (thịt, cá nạc nên chế biến luộc, hấp, om thì dễ hấp thu).

- rau củ dùng rau non luộc hoặc nấu dạng súp, các loại rau củ phải ăn chín.

- Thực phẩm ít mùi vị như tinh bột (cơm nát, cơm nếp nát, bánh mỳ, các loại khoai củ, cháo).

- Dầu ăn sống có tác dụng làm giảm bài tiết dịch vị (với số lượng ít).

Những thức ăn bạn không nên dùng:

- Những thức ăn nhiều mùi vị, chất thơm như thịt quay rán, nướng, thịt ướp muối, cá ướp muối, những thức ăn xào rán nhiều dầu mỡ.

- Các loại thịt nguội chế biến sẵn: Giăm bông, lạp xường xúc xích và các loại nước sốt, nước thịt cá đậm đặc.

- Sữa chua.

- Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ già, quả sống…

- Gia vị, dấm tỏi tiêu ớt dưa cà, hành muối.

- Quả chua đu đủ chín chuối tiêu, táo.

- Chè, cà phê đặc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật