Mách nhỏ các bạn món ăn bài thuốc có tác dụng giữ nhiệt cho cơ thể

Canh ngân nhĩ, bồ câu hầm, gà hấp gạo nếp... là những món ăn rất hợp với tiết trời giá rét như hiện nay. Bởi đây đều là những món có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

Bài 1: Bồ câu hầm

Nguyên liệu: 1 con bồ câu non,  ba kích hoài sơn và kỷ tử mỗi thứ 15 – 20g.

Chế biến: Bồ câu non cắt tiết, làm sạch lông và nội tạng. Sau đó cho bồ câu cùng ba kích hoài sơn và kỷ tử vào nồi hầm. Hầm đến khi bồ câu nhừ thì nêm gia vị vừa ăn là được. Bạn nên ăn 1 - 2 lần/tuần để có hiệu quả tốt nhất.

Bài 2: Canh ngân nhĩ

Nguyên liệu: ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng) 20g, kỷ tử 30g, đường phèn.

Chế biến: Nhân nhĩ rửa sạch, thái vụn sau đó đem hầm cùng kỷ tử và đường phèn rồi ăn nóng. Món này đặc biệt thích hợp với những người mắc các bệnh đường hô hấp da dẻ hay bị nứt nẻ vào mùa đông.

Bài 3: Gà hấp gạo nếp

Nguyên liệu: Gà 500g gạo nếp 250g

Chế biến: Đầu tiên gà làm sạch, đem hầm chín. Lấy gạp nếp rửa sạch, cho gạo vào vỉ hấp, dưới đổ nước hầm gà, trên rải thịt gà đã hầm, đậy nắp cho vào nồi hấp cách thủy, trước tiên đun to lửa cho sôi rồi vặn nhỏ lửa đun tiếp từ 45 – 60 phút là được, ăn thịt gà cùng xôi.

Bài 4: Gà trống hầm

Nguyên liệu: Gà trống một con khoảng 1kg.

Chế biến: Gà trống làm sạch lông, bỏ nội tạng cho gừng tươi rượu cái và một chút gia vị hầm nhừ ăn món ăn này rất thích hợp với những người có thể chất dương hư.

Bài 5: Lẩu nhân sâm

Nguyên liệu: nhân sâm 10g, hoàng kỳ 20g, hạt tiêu 2g, đinh hương 2g.

Chế biến: nhân sâm hoàng kỳ hạt tiêu, đinh hương, tất cả thêm nước cho vào nồi lẩu nấu 10 phút, sau đó cho thêm nước canh vào nấu sôi là thành nước dùng để nhúng các loại thịt như  thịt dê thịt gà thịt lợn nạc tôm nõn thái lát mỏng…, ăn cùng rau thơm, ngồng cải, măng xé… Đây là món ăn có tác dụng bổ khí ôn dương, bồi bổ sức khỏe nâng cao sức chống lạnh cho cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật