Thực đơn bữa tối ngon cơm với thịt viên và canh mướp

Ngày thứ 5 mở màn một cơn mưa nhẹ khiến thời tiết dịu mát hơn nhiều. Thời tiết mát mẻ như thế này thật thích hợp để thưởng thức thịt viên chua ngọt, canh mướp nấu hến và nộm đu đủ đầy hấp dẫn.

Thực đơn bữa tối thứ 5 gồm có:

Thịt viên chiên chua ngọt đúng kiểu BBQ cho thực đơn bữa tối

Trong thực đơn bữa tối thứ 5 hôm nay hãy chiêu đãi cả nhà món thịt viên chiên chua ngọt đúng kiểu BBQ này nhé. Những viên thịt với màu vàng nâu bắt mắt cộng thêm phần nước sốt chua ngọt đậm đà chắc chắn sẽ làm cả nhà bạn hài lòng trong thực đơn bữa tối hôm nay. 

Thịt viên chiên sốt chua ngọt BBQ

Thịt viên chiên sốt chua ngọt BBQ

Chuẩn bị

- Thịt viên: 500g thịt bò xay, 200g thịt heo xay, 125g vụn bánh mì 125g phô mai parmesan, 2 tép tỏi băm nhỏ, 10g mù tạc vàng, muối, tiêu

- Nguyên liệu làm nước sốt thịt viên: 35g đường nâu, 100ml nước sốt BBQ

- Hành lá để trang trí

Cách làm

1. Bạn cho tất cả các nguyên liệu làm thịt viên chiên bao gồm thịt lợn xay, thịt bò xay nhỏ phô mai ít tỏi băm nhỏ và các gia vị như mù tạc, muối, tiêu vào một bát tô lớn. Trộn đều để nguyên liệu ngấm gia vị. Ướp khoảng 15-20 phút để thịt được ngấm đều. 

2. Viên thịt thành những viên nhỏ, chú ý viên đều và chắc tay nhé. Nếu bạn viên thịt viên không chắc, khi chiên thịt sẽ bị vớ vụn. Viên thịt to quá thì không chín được đều. Cho dầu vào chảo, cho nóng chảo rồi thả thịt viên vào chiên.

3. Chiên đều trong vài phút đến khi một mặt của viên thịt đã chuyển màu vàng thì lật mặt sau. Cứ làm lần lượt đến khi thịt viên chín đều, vàng ruộm, không cháy xém.

4. Sau khi thịt viên chiên đã chín đều, bạn bắt đầu cho đường nâu vào cùng.

5. Vặn lửa nhỏ bớt, đun đến khi đường chảy ra và kẹo lại xung quanh những viên thịt chiên. Bạn có thể cho thêm một chút nước để không bị đặc quá nhé!

6. Khi thịt viên chiên chuyển sang màu cánh gián, bạn rưới sốt BBQ lên trên, đảo đều cho đến khi nước đặc sánh lại, nêm nếm gia vị  cho vừa miệng là đã hoàn thiện xong món thịt viên chiên ngon lành rồi đó.

Thực đơn bữa tối thứ 5 dịu mát với canh hến nấu mướp

Thử làm món canh hến nấu mướp ngọt nước, thanh mát cho thực đơn bữa tối thứ 5 hôm nay cho cả nhà bạn xem sao nhé! Nước hến ngọt, mướp thơm sẽ cho gia đình bạn bát canh ngon miệng và đưa cơm trong thực đơn bữa tối nay. 

Canh hến nấu mướp ngọt mát đưa cơm

Canh hến nấu mướp ngọt mát đưa cơm

Chuẩn bị

- Mướp non: 1 quả to

- Hến tươi: 1 kg

- Hành khô: 1-2 củ

- Hành lá

- Gia vị: dầu ăn hạt nêm, bột canh, mì chính

Cách làm

1. Hến rửa sạch, ngâm vào chậu nước khoảng 2h cho hến nhả bớt cát. Sau đó cho vào luộc đến lúc hến há vỏ. Nhặt từng ruột hến, rửa sạch để riêng ở 1 bát. Gạn phần nước hến trong để nấu canh.

2. Mướp gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.

3. Phi thơm hành khô, cho ruột hến vào xào thơm. Nêm 1 thìa hạt nêm vào. Cho mướp vào xào cùng. Khi mướp tái, đổ phần nước hến vào đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

4. Thêm hành mùi tàu và bắc xoong canh ra khỏi bếp.

Nộm đu đủ mát giòn càng ăn càng ngon

Nộm đu đủ với các sợi đu đủ được ngấm nước sốt chua chua ngọt ngọt, giòn giòn man mát, rất thích hợp để làm món ăn kích thích vị giác cho những bữa tối gia đình. Nộm đu đủ là một trong những món nộm ngon vừa dễ làm lại dễ ăn, bạn hãy thử làm để mời cả nhà trong thực đơn bữa tối thứ 5 nhé! 

Nộm đu đủ cho thực đơn bữa tối thứ 5

Nộm đu đủ cho thực đơn bữa tối thứ 5

Cách làm

- 1/3 chén nước chanh, 3 muỗng canh nước mắm 1 củ tỏi 1 muỗng canh đường

- 500 gr đu đủ nạo, 150 gr cà chua 80 gr đỗ, ớt tươi

- 50 gr lạc rang, 15 gr tôm khô, 7 gr rau mùi

Chuẩn bị

1. Để làm nộm đu đủ, bạn chọn những quả đu đủ xanh quả đầy đặn, căng đều. Đu đủ bạn gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt bên trong rồi nạo thành sợi dài, xả sạch qua nước cho hết nhựa đu đủ rồi để ráo.  Đỗ quả tước sơ, rửa sạch, bẻ thành các đốt nhỏ rồi dùng búa đập thịt đập dập vừa phải.

2. Pha hỗn hợp nước trộn nộm như sau: 1/3 chén nước chanh, 3 muỗng canh nước mắm, 1 củ tỏi đập dập, băm nhỏ cùng 1 muỗng canh đường, thêm chút ớt tươi băm nhỏ. Bạn trộn đều các gia vị này để được thứ nước sốt đặc, có vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn nhé!

3. Bạn cho đu đủ cà chua đỗ, lạc, rau mùi, tôm khô vào bát tô to, rồi rưới nước trộn vào bát, trộn đều, để ngấm khoảng 5-10 phút là xong rồi.

Thực đơn bữa tối thứ 5 giản dị mà chẳng kém phần ngon miệng. Thịt viên chiên chua ngọt sốt BBQ, canh mướp nấu hến ngọt mát cộng thêm đĩa nộm đu đủ giòn ngon là bữa tối của gia đình bạn đã tròn vị. Một bữa tối hấp dẫn nhưng không tốn nhiều công sức này là gợi ý tuyệt vời dành tặng bạn trong ngày thứ 5 mát trời hôm nay.

Chúc bạn thực hiện thành công menu này!

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật