8 thói quen nấu ăn sai lầm mà 90% chị em phụ nữ mắc phải dẫn đến ung thư, suy gan suy thận

Em biết là trong thời buổi kinh tế khó khăn như thế này thì tiết kiệm là tốt, nhưng tiết kiệm như thế nào cho đúng cách thì không phải ai cũng làm được.

Em nói tới vấn đề này là vì bà chị dâu than với em là ở nhà sinh em bé, không đi làm được nên gánh nặng kinh tế đổ hết lên vai anh em.

Bình thường 2 người làm mà nuôi con còn đuối, giờ chỉ còn 1 người thì càng đuối hơn. Chị nói 2 vợ chồng phải tiết kiệm hết mực để tiền mua sữa (chị dâu sinh mổ lại không có sữa nên em bé phải uống sữa ngoài), mua bỉm cho con.

Hôm cuối tuần, em qua nhà chơi 2 ngày, thấy ăn uống tiết kiệm như vậy sao người lới có sức làm việc, mẹ bỉm sữa sao chăm con và con nít sao lớn nổi.

Vì một mình vừa lo nhà cửa, vừa chăm con nên chị thường nấu đồ ăn nhiều rồi để tủ lạnh và để dành ăn dần trong 2-3 ngày. Đến buổi chị chỉ cần nấu nồi cơm rồi làm thêm món canh hay xào gì nữa là xong.

Nhìn mấy miếng thịt kho, mấy con cá chiên cứ hâm đi hâm lại nhiều lần mà không muốn ăn luôn. Chị dâu em còn tiết kiệm cả dầu cũ chiên cá để lại xào thức ăn hay chiên lại cá… nhiều khi ăn miếng rau xào mà nghe nồng mùi dầu cũ.

Em biết tiết kiệm là tốt, nhưng tiết kiệm kiểu này thì không được các chị ạ. Đây chính là một trong những sai lầm nghiêm trọng khi nấu ăn khiến cho tình trạng ung thư suy gan suy thận ngày một nhiều đấy ạ.

Hâm lại đồ ăn có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh
Hâm lại đồ ăn có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh

Dưới đây là những thói quen xấu mà các chị nên bỏ ngay và luôn nè:

Hâm lại thức ăn nhiều lần: Nhiều người vẫn thường tiếc thức ăn thừa nên hâm đi hâm lại đồ ăn và để ăn dần trong nhiều ngày sau. Thế nhưng, chúng ta lại không biết rằng việc làm này có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh. Vì khi hâm lại nhiều lần thức ăn sẽ bị biến đổi chất và gây ra các triệu chứng: đau đầu chóng mặt mệt mỏi

Dùng lại dầu chiên cũ: Dầu mỡ đã đun ở nhiệt độ cao khi tận dụng lại tiếp tục dùng để chiên rán một lần nữa sẽ làm sản sinh những hóa chất độc hại. Ngoài ra, những cặn thực phẩm còn sót lại bị cháy trong quá trình chế biến cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Ướp dầu ăn trước khi nấu: Rất nhiều chị có thói quen đem thực phẩm ướp qua dầu ăn sau đó mới xào, làm như vậy mùi vị, màu sắc của món ăn trông sẽ ngon hơn. Tuy nhiên, phương pháp nấu ăn này sẽ khiến cơ thể dung nạp thêm nhiều chất béo, hàm lượng dinh dưỡng có trong rau củ cũng bị tổn hại, đồng thời cũng có thể sinh ra chất gây ung thư

Để dầu sôi quá nóng: 
Nhiệt độ dầu khi sôi quá nóng sẽ ở mức trên 200 độ, lúc này hàm lượng chất dinh dưỡng có trong rau củ sẽ bị phá hủy khi chế biến. Các chị nên kiểm soát nhiệt độ ở mức từ 150 - 180 độ bằng cách nhúng đũa vào dầu ăn, nếu thấy các bong bóng nhỏ nổi lên quanh đũa là lúc nhiệt độ dầu đủ nóng rồi ạ.

Dùng nồi đã nấu để nấu món khác: Để tiết kiệm thời gian hoặc là thấy nồi nấu vẫn còn sạch nên nhiều chị sau khi nấu xong một món ăn lại tiếp tục nấu thêm món khác. Nhìn thì có vẻ không có gì nhưng thật ra rất hại các chị ạ. Vì trên nồi vẫn còn sót lại dầu mỡ và các vụn thức ăn thừa khi tiếp tục được làm nóng ở nhiệt độ cao chúng sẽ sinh ra các chất gây ung thư như chất benzopyrene…

Để chung đồ sống và chín trong tủ lạnh: Vi khuẩn từ đồ tươi sống có thể nhanh chóng lây lan đến những thực phẩm khác cùng các bề mặt trong tủ lạnh. Khi bảo quản thịt sống phải trữ ở tầng dưới cùng tủ lạnh, nên tách rời thịt sống và thịt đã nấu chín.

Không kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh: Đây là việc rất nhiều người vẫn hay quên làm nhưng nếu tủ không đủ lạnh, nó sẽ dễ dàng lây lan vi khuẩn Nhiệt độ chuẩn sẽ là lạnh không bao giờ được hơn 4,4 độ C còn ngăn đông luôn phải ở nhiệt độ -17 độ C hoặc thấp hơn.

Ăn thử xem thức ăn còn dùng được hay không: Nhiều người vì tiếc đồ ăn thừa nên hay nếm thử đồ ăn xem chúng đã hỏng hay chưa. Tuy nhiên, cách làm này thực sự vô cùng tai hại. Vì chỉ cần tiêu hóa một lượng nhỏ thức ăn bị nhiễm khuẩn cũng đủ để làm cơ thể chúng ta ốm hay ngộ độc.

Em mới lấy một ví dụ cả gia đỉnh người 3 người bị ung thư vì thường xuyên ăn thực phẩm để tủ lạnh rồi hâm lại nhiều lần. Từ bữa đó em cũng có gắng thường xuyên qua chơi và trông cháu để chị dâu nấu ăn hoặc nấu sẵn mang qua, chứ ăn uống như tình trạng của nhà chị hiện nay thì cả nhà sẽ không đủ sức khỏe và về lâu về dài sẽ gây bệnh nguy hiểm các mẹ ạ.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật