Nên hay không nên trùm chăn kín mặt khi ngủ: Câu trả lời khiến nhiều người... sợ hãi

Một trong những thói quen ngủ phổ biến nhất là trùm chăn kín đầu khi ngủ. Đối với một số người, đó là thói quen, còn với một số người khác đó có thể là giải pháp tránh tiếng ồn và ánh sáng.

Nhưng bất kể dù là lý do gì đi nữa, thói quen khi ngủ này không hề tốt cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là một số nguy cơ từ thói quen ngủ mà trùm kín chăn/mền qua đầu có thể bạn chưa biết:

1. Tăng nguy cơ bị ngạt thở

Có thể bạn sẽ cảm thấy an toàn và thậm chí thoải mái khi trùm chăn kín đầu lúc ngủ, bởi hầu hết mọi người vẫn để hở ra một khe nhỏ để thở. Tuy nhiên, thói quen này vẫn có thể làm tăng nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ.

Trùm chăn kín đầu lúc ngủ làm tăng nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ

Trùm chăn kín đầu lúc ngủ làm tăng nguy cơ bị ngạt thở khi ngủ

Đối với những người có vấn đề về giấc ngủ như chứng ngưng thở khi ngủ hen suyễn bệnh tim và các vấn đề về phổi thì nguy cơ ngạt thở do trùm chăn kín lúc ngủ còn cao hơn.

Nếu bạn đã ngủ say mà vẫn để chăn trùm kín qua đầu có thể tăng nguy cơ ngạt thở. Ngoài ra, nếu tấm chăn quá dày, nó có thể khiến cho không khí không lưu thông đủ để cơ thể hít thở khi ngủ.

2. Bạn có xu hướng hít vi khuẩn

Chăn mền là những dụng cụ không dễ và không thường xuyên được làm sạch, do đó, chúng thường là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển do tích tụ nhiều bụi bẩn.

Trùm chăn kín đầu khi ngủ đồng nghĩa với việc tấm chăn sẽ bó hẹp lại không gian chứa không khí cho bạn thở. Do đó, bạn có nhiều khả năng hít thở vi khuẩn và bụi bẩn khi ngủ, điều này có thể gây ra những vấn đề xấu cho sức khỏe Ngoài ra, hít thở không khí bẩn dưới tấm chăn có thể gây dị ứng hoặc làm các bệnh dị ứng thêm tồi tệ hơn.

Thậm chí, nếu chăn của bạn mới mua cũng không hoàn toàn đảm bảo an toàn bởi các nhà sản xuất thường sử dụng hóa chất trong các quá trình sản xuất, lưu lượng hóa chất còn tồn dư trên chăn có thể gây nguy hiểm nếu bạn hít phải.

3. Có thể gây ra triệu chứng ngưng thở tạm thời

Ngưng thở tạm thời khi ngủ là triệu chứng tạm dừng thở trong quá trình ngủ mà bạn không nhận thức được. Yếu tố làm tăng nguy cơ này bao gồm béo phì và cân nặng quá mức.

Trùm đầu khi ngủ cũng là một trong những yếu tố tăng nguy cơ mắc chứng này, đặc biệt nếu bạn bị thừa cân béo phì tốt nhất không nên ngủ với thói quen này. Che đầu khi ngủ sẽ hạn chế luồng không khí hít thở qua miệng và mũi, từ đó kích hoạt chứng ngưng thở.

Ngoài ra, thói quen này cũng có thể gây ra chứng mất ngủ hoặc khiến cho các triệu chứng rắc rối về giấc ngủ trở nên tồi tệ hơn.

Trùm đầu khi ngủ là yếu tố tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở tạm thời

Trùm đầu khi ngủ là yếu tố tăng nguy cơ mắc chứng ngưng thở tạm thời

4. Tăng nhiệt độ cơ thể khiến bạn khó ngủ

Trùm chăn kín đầu khiến cho nhiệt không thể thoát ra bên ngoài môi trường. Nhiệt độ này có thể là điều kiện thuận lợi nếu bạn ngủ trong môi trường lạnh, tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cơ thể thường bị nóng quá, từ đó khiến bạn dễ thức giấc hoặc ngủ kém.

Ngoài ra, quá nóng cũng có thể khiến cơ thể bị sưng phù chóng mặt co thắt cơ, một số trường hợp còn dẫn đến kiệt sức

5. Có thể tăng nguy cơ gây tổn thương não

Thực tế, một khảo sát trực tuyến (không phải nghiên cứu khoa học) đã phát hiện, 23% các trường hợp bị sa sút trí tuệ có liên quan đến ngủ trùm kín chăn.

Dù kết quả khảo sát này chưa đủ bằng chứng khoa học, tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ đều liên quan đến yếu tố thiếu oxy lên não. Trùm chăn kín đầu hạn chế luồng không khí hít thở qua miệng và mũi, từ đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Do đó, tốt nhất là không nên trùm chăn kín đầu, để cơ thể được thoải mái hít thở không khí bên ngoài.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật