Trẻ bị da xanh, ăn kém thì nên bổ sung sắt như thế nào?

Con tôi 2 tuổi, gần đây cháu có biểu hiện da xanh, ăn kém, mọi người nói con tôi thiếu máu do thiếu sắt. Tôi đang định mua sắt để cho cháu uống bổ sung nhưng vẫn băn khoăn. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Hoa (Lai Châu)

Sắt là một nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo máu trong cơ thể, nhất là đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển thiếu sắt sẽ gây ra bệnh lý thiếu máu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và chất lượng cuộc sống của trẻ. Thực tế cho thấy các bậc cha mẹ chưa có nhiều kiến thức về cách chăm sóc trẻ dẫn đến việc lạm dụng các loại thuốc bổ, các thực phẩm chức năng.

Khi trẻ có các biểu hiện như mệt mỏi chán ăn da xanh xao móng tay móng chân dễ gãy là tình trạng thiếu máu nặng. Trẻ sinh non nhẹ cân, người mẹ mang thai không được bổ sung viên sắt đầy đủ trong thời kỳ thai nghén cũng dễ bị thiếu máu Những trường hợp này cha mẹ cần bổ sung cho trẻ chế độ ăn giàu sắt để trẻ hấp thụ qua thức ăn. Khi trẻ bị thiếu máu ở chế độ nặng thì mới sử dụng phương pháp bổ sung sắt nhưng phải có sự tư vấn, chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng Về nhu cầu sắt hàng ngày, trẻ từ 1-3 tuổi khoảng 7mg, trẻ từ 4-8 tuổi cần khoảng 10mg. Chúng ta có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung với liều lượng phù hợp, chú ý là sắt đã được bổ sung trong khẩu phần ăn, tránh lạm dụng việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt gây dư thừa trong cơ thể trẻ.

Nguồn sắt tốt có trong thức ăn động vật là các nội tạng: tim gan bầu dục. Nguồn sắt tốt có trong thức ăn thực vật là đậu đỗ và các loại rau có màu xanh sẫm. Sắt có trong thức ăn động vật hấp thu tốt hơn trong thức ăn thực vật nhưng trong rau quả lại có nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu và sử dụng sắt có hiệu quả hơn. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng ưu tiên nguồn thức ăn động vật, phối hợp với các đậu đỗ và rau quả nhằm đảm bảo đủ sắt cho cơ thể. Vì vậy, chị muốn bổ sung sắt cho bé cần đưa bé tới cơ sở y tế khám và được bác sĩ chỉ định.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật