Bệnh mề đay là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Bệnh mề đay là gì?

Bệnh mề đay có nơi gọi là mày đay là một dạng dị ứng với những yếu tố kích thích từ các bên ngoài hoặc bên trong mà cơ thể không chịu được. Đại đa số các trường hợp mề đay có liên quan đến di truyền. 

Bệnh mề đay là một dạng dị ứng, do các yếu tố kích thích từ bên trong hoặc bên ngoài

Bệnh mề đay là một dạng dị ứng, do các yếu tố kích thích từ bên trong hoặc bên ngoài

Dấu hiệu nhận biết mề đay

Mề đay là một phản ứng gây phù tại chỗ và ở ngoài da. Người bị mề đay có thể dễ dàng nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài như nổi sẩn đỏ với các hình dáng và kích thước khác nhau và ngứa. Mề đay có thể nổi vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, cũng có thể xuất hiện vào buổi chiều tối hoặc có thể cả ngày.

Nguyên nhân thường gặp

Ăn phải nhóm thực phẩm thức uống, gia vị dễ gây dị ứng: Một số có thể kể tới như sò, nghêu, cua, ghẹ, cá biển, các loại socola sữa bơ, phó mát, dưa gang, dưa tây cà chua trái dâu ….

Ăn phải một số phụ gia lạ: Đó có thể là các loại men, con giấm hoặc chất hóa học dùng để bảo quản và nhuộm màu thực phẩm.

Sử dụng một số loại thuốc: Rất nhiều thứ thuốc có thể gây dị ứng và nổi mề đay. Có thể kể tới một số loại thuốc như thuốc ngủ thuốc an thần thuốc trị đau nhức xương khớp thuốc ngừa thai và còn nhiều loại thuốc khác nữa.

Do bị nhiễm trùng: Các ổ nhiễm trùng nhiễm nấm tiềm tàng thường gây bệnh mề đay mãn tính như viêm xoang sâu rằng nhiễm trùng đường tiểu nhiễm trùng đường hô hấp trên như viêm họng

Do ảnh hưởng bởi một số loại bụi nhà, bụi phấn hoa, bụi lông thú và các loại ký sinh trùng

Do các yếu tố xúc cảm, thay đổi nhiệt độ, áp lực cọ xát do quần áo chật bó.

Do di truyền: Nếu trong gia đình có bố, mẹ, anh, chị em ruột bị nổi mề đay thì bạn cũng có nguy cơ cao bị hiện tượng này.

Nguyên nhân mắc bệnh mề đay có thể do dị ứng thuốc, thực phẩm hay di truyền

Nguyên nhân mắc bệnh mề đay có thể do dị ứng thuốc, thực phẩm hay di truyền

Điều trị bệnh mề đay

Người bệnh nên ăn nhẹ, giảm muối trong khẩu phần ăn, trường hợp nặng có thể dùng giấm thanh pha trong nước ấm để thoa hay tắm. Tránh dùng thuốc mỡ kháng histamin thoa vì dễ gây viêm da dị ứng Mỡ corticoides ít hiệu quả, có thể gây một số tác dụng phụ. Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc giúp giảm triệu chứng, và nên sử dụng theo chỉ định của bác sỹ.

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...