Hở van tim là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Bệnh hở van tim là gì?

Van tim của con người thực tế không khác van một chiều trong hệ thống máy bơm, có tác dụng lưu thông máu theo một chiều, máu sẽ từ tĩnh mạch chạy về tim và đi ra động mạch mà không thể chảy theo chiều ngược lại. Nếu không có van tim, tim sẽ không thể đẩy máu đi nuôi cơ thể vì lúc đó máu sẽ lưu thông hai chiều còn khi van tim bị hở quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn.

Hở van tim sẽ làm quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn

Hở van tim khiến quá trình lưu thông máu diễn ra khó khăn hơn

Hở van tim khiến quá trình lưu thông máu diễn ra khó khăn hơn

Nguyên nhân gây hở van tim

Có 2 nguyên nhân gây nên bệnh hở van tim: Một là bị bệnh tim bẩm sinh, tức ngay từ khi sinh ra đã có dị tật bẩm sinh ở tim. Nguyên nhân thứ 2 là do người bệnh có những bệnh lý mắc phải.

Trong bệnh lý hở van tim do mắc phải được chia làm 2 dạng bệnh thường gặp: Bệnh lý van tim do hậu thấp (hở van tim sau khi bị thấp khớp thấp tim). Bệnh lý van tim do thoái hóa (hở van tim do thoái hóa của tuổi già, hoặc bệnh lý nào đó khiến tim thoái hóa nhanh hơn).

Bên cạnh hở van tim do thoái hóa còn có những bệnh lý khác khiến van tim bị tổn thương như: Nhồi máu cơ tim thiếu máu cơ tim… Khi van tim bị hư, các dây chằng và phần cơ giữ van tim bên trong bị đứt dẫn đến bệnh hở van tim.

Ngoài ra một số bệnh lý khác hiếm gặp nhưng cũng có thể là nguyên nhân khiến van tim bị hở như bệnh nhân bị phình động mạch chủ cơ tim giãn nở bệnh viêm nội tâm mạc…

Dấu hiệu bệnh hở van tim

– Khó thở

– Mệt mỏi

– Tim đập nhanh

Ngoài ra, người bệnh còn có một số triệu chứng khác như: chóng mặt hoa mắt, sưng chân hoặc mắt cá chân ho nhiều vào ban đêm…

Cách điều trị bệnh hở van tim

– Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt để sống hòa bình với bệnh.

– Khi van tim bị tổn thương nặng kèm theo các triệu chứng như: Khó thở, đau tức ngực, mệt mỏi… có nguy cơ dẫn đến suy tim bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật nhằm ngăn chặn diễn biến của bệnh.

– Cần phẫu thuật thay van tim khi van tim tổn thương quá nặng:

+ Phẫu thuật sửa van tim

+ Phẫu thuật thay van tim

Người bị hở van tim phải kiểm soát huyết áp, cân nặng...

Người bị hở van tim phải kiểm soát huyết áp, cân nặng...

Lời khuyên cho người bị bệnh hở van tim

– Thường xuyên kiểm tra huyết áp và điều trị tăng huyết áp

– Ăn nhạt, ăn ít muối

– Không uống cà phê

– Tránh tăng cân

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật