Nguy hại của cơn đột quỵ não thoáng qua đối với người bệnh

Cơn thiếu máu não thoáng qua (đột quỵ não thoáng qua) là một trong những rối loạn chức năng thần kinh ngắn do thiếu mãu não cục bộ hoặc thiếu máu cục bộ tại võng mạc gây ra với biểu hiện lâm sàng kéo dài không quá 1giờ và không có tổn thương cấp tính của não, người bệnh dễ bỏ qua.

Đặc biệt nguy hiểm là sau khi đã bị một lần cơn đột quỵ não thoáng qua, 5,3% số bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị đột quỵ não thực sự trong vòng 2 ngày, và trong vòng 3 tháng tới, sẽ có 10,5% số bệnh nhân bị đột quỵ tiếp với tỷ lệ 21% tử vong và 64% để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn.


Biểu hiện lâm sàng của thiếu máu cục bộ não thoáng qua cũng giống như biểu hiện của một tai biến mạch não thực sự. Khởi đầu, bệnh nhân có thể thấy đau đầu chóng mặt buồn nôn nôn.Sau đó có xuất hiện yếu, liệt chi, nhìn mờ rối loạn cảm giác hôn mê co giật Các triệu chứng này xuất hiện và mất đi nhanh chóng trong vòng dưới 1h và nhìn chung, không để lại di chứng gì đặc biệt.

Cơn thiếu máu cục bộ não thoáng qua thường xuất hiện ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp xơ vữa động mạch hoặc những bệnh nhân có loạn nhịp tim hoàn toàn (rung nhĩ).

Trước một bệnh nhân có các triệu chứng nghi ngờ bị cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua, trước hết, cần cho bệnh nhân chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI) để chẩn đoán chắc chắn. Sau đó bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm như mỡ máu đường máu, chức năng gan thận, làm điện tim xem có loạn nhịp hay không kể cả biện pháp theo dõi điện tim 24h (holter).

Sau đó có thể siêu âm tim để xác định chức năng tim tìm kiếm các bệnh lý van tim và huyết khối tại tâm nhĩ trái. Cũng cần thiết loại trừ bệnh lý còn ống bầu dục và nếu còn thì phải siêu âm hệ tĩnh mạch sâu chi dưới để xem có huyết khối hay không. Siêu âm doppler mạch hệ động mạch cảnh, hệ động mạch sống nền tìm kiếm nguyên nhân xơ vữa, hẹp tắc.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục