Thai ngoài tử cung và những điều bạn cần phải biết

thai ngoài tử cung là tình trạng đang tăng mạnh gần đây. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây nên như nạo phá thai bừa bãi, hút thuốc lá, viêm nhiễm vòi trứng do các bệnh lây qua đường tình dục. Và để hiểu rõ hơn về hiện tượng thai ngoài tử cung bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung thường gặp nhất là ở vòi trứng khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng sức khỏe của người bệnh.

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung

Thai ngoài tử cung là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung

Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Bình thường, thai sẽ làm tổ ở trong buồng tử cung, tuy nhiên tất cả những yếu tố ngăn cản hay làm chậm trễ sự di chuyển của trứng từ nơi thụ tinh vào đến buồng tử cung đều có thể gây nên thai ngoài tử cung Thông thường, có 3 nhóm nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này.

+ Viêm nhiễm vòi trứng: viêm nhiễm vòi trứng sẽ gây tắc, hẹp vòi trứng và dễ gây ra bệnh. Viêm nhiễm vòi trứng thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên như trực khuẩn lậu hay bệnh do chlamydia trachomatis. Ngoài ra, trực khuẩn lao cũng có thể làm hẹp vòi trứng, gây nên tình trạng này và một nguyên nhân nữa là nạo phá thai

+ Các bệnh phụ khoa như: khối u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng... Vòi trứng có thể bị tắc hoặc hẹp bởi bệnh lạc nội mạc tử cung khối u phần phụ chèn ép vòi trứng, những phẫu thuật lên vùng bụng gây dị dạng vòi trứng như: Vòi trứng bị kéo dài, bị gập góc... hoặc những tác động trực tiếp lên vòi trứng từ trước như: Triệt sản, nối vòi trứng...

+ Chất nicotin: Các nghiên cứu cho thấy thuốc lá không chỉ làm chậm và khó thụ thai sảy thai tự nhiên mà còn gây nên hiện tượng thai ngoài tử cung ở các sản phụ.

Nicotin trong thuốc lá gây hiện tượng thai ngoài tử cung

Nicotin trong thuốc lá gây hiện tượng thai ngoài tử cung

Triệu chứng thai ngoài tử cung

Rối loạn kinh nguyệt ốm nghén: Sản phụ bị tắt kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt như: Rong kinh, trễ kinh. Cũng có trường hợp, sản phụ sau khi tắt kinh còn bị ra máu bất thường, máu thường màu đỏ tươi. Ngoài ra, sản phụ còn bị ốm nghén biểu hiện ở việc buồn nôn và nôn.

Đau bụng: Nguyên nhân thường là do tình trạng căng dãn của vòi trứng, gây ra đau bụng âm ỉ ở một bên vùng bụng dưới rốn. Ban đầu sản phụ có thể thấy đau âm ỉ, tuy nhiên cơn đau sẽ tăng dần, và sẽ đau dữ dội khi vòi trứng bị vỡ. 

Xuất huyết âm đạo: xuất huyết âm đạo thường xuất hiện muộn hơn 2 triệu chứng trên, do khi thai phát triển trong vòi trứng có thể gây rạn nứt. Sản phụ có thể thấy ra một ít máu sậm màu và kéo dài. Nhiều khi, xuất huyết xuất hiện gần với ngày có kinh, làm cho sản phụ dễ nhầm lẫn với kinh nguyệt, hay rong kinh  

Triệu chứng có thể là xuất huyết âm đạo

Triệu chứng có thể là xuất huyết âm đạo

Điều trị thai ngoài tử cung

Với những khối thai chưa vỡ và có đường kính 3cm: Có thể tiêm một loại thuốc vào khối thai nhằm làm khối thai không tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu đi. 

Với những khối thai to hơn: Phương pháp thông dụng là phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi

Trên đây là những thông tin về hiện tượng thai ngoài tử cung. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện bệnh để điều trị kịp thời khi mắc bệnh.

Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật