Tổng hợp các cách điều trị viêm tai ngoài như thế nào?

Bệnh viêm tai ngoài là một trong những dạng viêm tai không chỉ gặp ở trẻ em mà người lớn cũng có thể mắc phảiBệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và có thể điều trị viêm tai ngoài khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện và điều trị đúng phương pháp.

Nguyên nhân viêm tai ngoài

Người lớn khi bị viêm tai ngoài thường bắt đầu từ một số nguyên nhân như:

- Khi ngoáy tai có sử dụng các dụng cụ cứng chưa được khử trùng chạm, chọc vào tai khiến màng da bảo vệ tai bị tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Vệ sinh tai không đúng cách cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm tai ngoài

Vệ sinh tai không đúng cách cũng là nguyên nhân gây bệnh viêm tai ngoài

- Không giữ vệ sinh tai thường xuyên.

- Viêm tai ngoài thường do tai trước đó bị nhiễm khuẩn nấm tai bị tổn thương hay người bị một số bệnh về da như bệnh vảy nến thì tỷ lệ mắc bệnh viêm tai ngoài cũng cao hơn những người bình thường.

- Khi đi tắm, bơi ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, nước vào tai mà không được lâu khô tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Các cách điều trị viêm tai ngoài hiệu quả

Để việc điều trị viêm tai ngoài hiệu quả nên điều trị bệnh căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh. Trong đó có thể phân chia thành 2 loại viêm tai ngoài cơ bản đó chính là viêm tai ngoài do vi khuẩn và viêm tai ngoài do nấm.

Cách điều trị viêm tai ngoài do vi khuẩn

Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng kháng sinh để điều trị viêm tai ngoài, hoặc có thể dùng thuốc nhỏ tai, tuy nhiên tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra loại thuốc điều trị viêm tai ngoài phù hợp.

Khi sử dụng thuốc nhỏ tai thì cần vệ sinh tai trước khi nhỏ thuốc, hoặc khi tai bị sưng và hẹp do nhiễm trùng thì bạn có thể đặt một ống nhỏ dẫn vào tai rồi nhỏ thuốc theo ống dẫn vào trong.

Điều trị viêm tai ngoài bằng cách sử dụng thuốc nhỏ tai theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Điều trị viêm tai ngoài bằng cách sử dụng thuốc nhỏ tai theo sự chỉ dẫn của bác sĩ

Nên làm ấm chai thuốc trước khi nhỏ bằng cách ủ thuốc trong tay vì khi nhỏ thuốc lạnh có thể gây chóng mặt cho người bệnh.

Căn cứ vào tình trạng bệnh mà thời gian sử dụng thuốc khác nhau, nếu bệnh nhẹ chỉ cần sử dụng thuốc trong 3 - 4 ngày, nếu bệnh ở mức độ nặng hơn thì thời gian điều trị có thể ngoài 7 ngày.

Nếu khi bạn dùng thuốc nhỏ tai mà không hiệu quả tình trạng viêm nhiễm ngày một lan rộng hơn thì nên kết hợp sử dụng kháng sinh để việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Cách điều trị viêm tai ngoài do nấm

Nếu bạn bị viêm tai ngoài do nấm thì trước tiên cần hút hết chất bẩn trong tai sau đó nhỏ thuốc có chứa chất acid vào ống tai để điều trị bệnh.

Cần điều trị viêm tai ngoài ngay khi phát hiện ra những triệu chứng ban đầu của bệnh

Cần điều trị viêm tai ngoài ngay khi phát hiện ra những triệu chứng ban đầu của bệnh

Để điều trị viêm tai ngoài do nấm, bạn nên nhỏ mỗi ngày 3 - 4 lần và trong khoảng thời gian liên tục từ 5 - 7 ngày, nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ tai mà không hiệu quả thì nên dùng đến thuốc đặc trị.

Bên cạnh việc điều trị bệnh thì bạn cũng nên giữ vệ sinh tai sạch sẽ, khi tắm gội xong nên lâu khô tai, tránh để tai ẩm ướt dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Nếu bạn thấy những dấu hiệu bất thường ở tai nên nhanh chóng tới các phòng khám tai mũi họng để khám và điều trị kịp thời.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật