Bệnh vi khuẩn Shigella là gì? Biểu hiện, nguy cơ và điều trị bệnh

Bệnh vi khuẩn Shigella là gì?

Thông thường người bệnh vi khuẩn Shigella bị tiêu chảy sốt buồn nôn ói và co thắt dạ dày Phân người bệnh có thể thường có máu hoặc chất nhầy.

Sau khi nhiễm vi khuẩn, triệu chứng bệnh khởi phát trong vòng từ 1-7 ngày và thông thường kéo dài từ 4-7 ngày, nhưng cũng có khi lâu hơn.

Bệnh vi khuẩn shigella lây từ người này qua người khác

Bệnh vi khuẩn shigella lây từ người này qua người khác

Nguyên nhân gây bệnh vi khuẩn shigella

Bệnh vi khuẩn Shigella lây từ người này sang người khác qua ngả phân-miệng, bằng cách tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với phân người bệnh.

Vấn đề này thường xảy ra nếu không rửa tay kỹ, đặc biệt là sau khi tiêu/tiểu hay thay tã và giao hợp.

Bệnh vi khuẩn Shigella có thể xảy ra khi ăn thực phẩm có vi khuẩn bệnh.

Ruồi cũng có thể mang theo vi khuẩn Shigella và có thể chuyển vi khuẩn sang thực phẩm

Cách ngừa bệnh vi khuẩn shigella

+ Rửa kỹ rau quả và trái cây ăn sống

+ Rửa tay kỹ bằng xà bông

+ Người bị bệnh vi khuẩn Shigella nên tránh đi làm và không nên chế biến thực phẩm hay săn sóc cho người khác trong lúc đang bị bệnh.

Trẻ em bị bệnh, đặc biệt là trẻ em còn mang tã, nên nghỉ ở nhà, không đi nhà trẻ trong 24 giờ sau khi ngưng tiêu chảy  

Người làm nghề chế biến thực phẩm hoặc chăm sóc trẻ em hay người cao niên không nên đi làm trong 48 giờ sau khi đã ngưng tiêu chảy

Bất cứ ai cũng đều có thể bị bệnh vi khuẩn Shigella, tuy nhiên, trẻ em, người có hệ miễn dịch yếu và người cao niên dễ có nguy cơ bị bệnh nhất.

Điều trị bệnh vi khuẩn Shigella

Người bị bệnh nhẹ thông thường sẽ bình phục mà không cần chữa trị chi hết

Uống thêm nhiều nước là điều quan trọng để tránh bị mất nước

Trẻ em dễ bị mất nước khi tiêu chảy và cha mẹ nên đưa con đi khám bệnh.

Thuốc kháng sinh có thể được dùng để trị những trường hợp bệnh Shigella trầm trọng, tuy nhiên, một số vi khuẩn Shigella đã lờn thuốc kháng sinh

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật