Hãy tìm hiểu những triệu chứng áp-xe phổi trước khi quá muộn

Áp-xe phổi là bệnh thường xuyên xảy ra ở những người nghiện rượu bệnh thường mang tới nhiều lo lắng cho bệnh nhân đặc biệt là những biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy nhận biết những triệu chứng áp-xe phổi như thế nào?

Triệu chứng áp-xe phổi dạng lâm sàng

Áp-xe phổi diễn biến qua ba giai đoạn:

Giai đoạn viêm

- Hội chứng nhiễm khuẩn: đa số là bắt đầu như viêm phổi nặng, sốt cao 39 - 40oC, môi khô, lưỡi bẩn, đái ít và nước tiểu sẫm màu. Một số trường hợp biểu hiện giống tình trạng cúm.

- Triệu chứng ở phổi: ho và khạc đờm đặc, có khi có máu. Đau ngực bên bệnh, có thể khó thở khám phổi có hội chứng đông đặc một vùng, có ran nổ ở một vùng, có khi có hội chứng ba giảm.

Đau vùng ngực cũng là triệu chứng áp-xe phổi

Đau vùng ngực cũng là triệu chứng áp-xe phổi

Giai đoạn ộc mủ

Triệu chứng ộc mủ có khi xuất hiện sớm 5 – 6 ngày, sau khi bệnh bắt đầu, có khi xuất hiện muộn 50 – 60 ngày sau. Mủ có thể ộc ra nhiều một lúc 300 – 500ml/24h, hoặc mủ khạc ra ít một nhưng kéo dài. Tính chất mủ tùy theo nguyên nhân: nếu do vi khuẩn yếm khí thì hôi thối, do amíp thì có màu chocolate do áp xe đường mật thông lên phổi thì có màu vàng.

Cần phải cấy mủ để xác định vi khuẩn và làm kháng sinh đồ. Sau khi ộc mủ sẽ giảm sốt, bệnh nhân thấy dễ chịu hơn nhưng vẫn tiếp tục khạc mủ. Nếu mủ ra ít, hoặc còn ổ áp xe khác chưa vỡ thì bệnh nhân vẫn sốt cao. Khám phổi thấy có có ran nổ một vùng, có hội chứng đông đặc hoặc ba giảm, triệu chứng hang không rõ.

Giai đoạn thành hang

Bệnh nhân vẫn khạc mủ nhưng ít hơn, có thể nhiệt độ tăng cao. Trường hợp điển hình có thể thấy hội chứng hang: nghe thấy tiếng thổi hang rõ. Cũng có thể chỉ thấy hội chứng đông đặc hoặc hội chứng tràn dịch phổi.

Bệnh nhân bị áp-xe phổi sẽ khạc mủ

Bệnh nhân bị áp-xe phổi sẽ khạc mủ

Triệu chứng áp-xe phổi cận lâm sàng

– Xét nghiệm máu: số lượng bạch cầu tăng, tỷ lệ bạch cầu đa nhân trung tính tăng, tốc độ lắng máu tăng.

– Xét nghiệm mủ, cấy mủ tìm thấy vi khuẩn ký sinh trùng gây bệnh.

– X quang phổi:

+ Giai đoạn viêm: thấy đám mờ như viêm phổi.

+ Giai đoạn thành hang: thấy hình hang tròn, hoặc bầu dục, có mức nước và hơi. Cần chụp nghiêng để biết hang ở phía trước hay sau, sâu hay nông so với thành ngực, nếu cần thiết thì cho chụp cắt lớp

Chẩn đoán bệnh

Dựa vào lâm sàng và cận lâm sàng, chủ yếu thấy:

Bác sĩ cũng có thể chẩn đoán bệnh qua sự nhiễm khuẩn

Bác sĩ cũng có thể chẩn đoán bệnh qua sự nhiễm khuẩn

– Hội chứng nhiễm khuẩn

– Triệu chứng ộc mủ.

– X quang phổi có mức nước, mức hơi. Như vậy cần chú ý những triệu chứng ban đầu để chẩn đoán sớm áp-xe phổi là: mệt mỏi chán ăn đau ngực, hơi thở thối, khám phổi có hội chứng đông đặc hoặc hội chứng 3 giảm, hình ảnh X quang phổi thấy đám mờ, kéo dài một tuần thì có thể bạn bị áp-xe phổi vì nếu chờ đến triệu chứng ộc mủ là muộn.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật