Sán lá phổi là bệnh gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị bệnh

Sán lá phổi là bệnh gì?

Sán lá phổi là bệnh nhiễm trùng do giun ký sinh khi bạn ăn phải cua hoặc tôm càng chưa nấu chín Bệnh sán lá phổi có thể gây bệnh giống như viêm phổi hoặc viêm dạ dày ruột. Nhiễm trùng có thể kéo dài trong nhiều năm.

Sán lá phổi là bệnh nhiễm trùng do ưn cua, tôm nấu chưa chín

Sán lá phổi là bệnh nhiễm trùng do ưn cua, tôm nấu chưa chín

Triệu chứng thường gặp

Bệnh sán lá phổi không gây ra triệu chứng khi mới bị nhiễm. Nhiều người bị bệnh sán lá phổi không bao giờ gặp bất kỳ triệu chứng nào. Khi các triệu chứng của bệnh sán lá phổi xảy ra, chúng bắt đầu từ vị trí và hoạt động của giun trong cơ thể.

Trong tháng đầu tiên hoặc hơn, sau khi một người bị nhiễm, giun gây bệnh sán lá phổi di chuyển xuống bụng, gây ra các triệu chứng có thể bao gồm:

- Sốt

- Khó chịu

- Tiêu chảy

- Đau bụng

- Ngứa và phát ban

Giun gây bệnh sau đó đi từ bụng đến ngực và gây ra các triệu chứng hô hấp chẳng hạn như:

- ho (ho có đờm ho ra máu)

- Khó thở

- Đau ngực (nặng hơn khi thở sâu hoặc ho)

Nếu không điều trị, bệnh sán lá phổi sẽ trở thành mạn tính và kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Triệu chứng mạn tính của bệnh sán lá phổi thường gặp nhất là ho có đờm lẫn máu (ho ra máu) xuất hiện và hết một cách tự nhiên.

Nguyên nhân gây ra bệnh sán lá phổi

Bệnh sán lá phổi là do bị nhiễm phải giun dẹp, sán lá hay sán lá phổi vì nó thường nhiễm vào phổi. Thông thường, nhiễm trùng xảy ra sau khi ăn cua chưa nấu chín hoặc tôm càng mang sán chưa trưởng thành. Khi bạn ăn phải, giun trưởng thành và phát triển bên trong cơ thể.

Qua nhiều tháng, giun lây lan qua đường ruột và bụng, xâm nhập vào cơ hoành để vào phổi. Khi vào bên trong phổi, giun đẻ trứng và có thể tồn tại trong nhiều năm, gây ra bệnh sán lá phổi mạn tính (dài hạn).

Hầu hết các trường hợp nhiễm sán lá phổi xảy ra ở châu Á, Tây Phi và nam Trung Mỹ.

Bệnh thường có biểu hiện như ho ra máu, tiêu chảy

Bệnh thường có biểu hiện như ho ra máu, tiêu chảy

Điều trị bệnh sán lá phổi

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

Bạn không được ăn cua hoặc tôm càng sống nước ngọt mà hãy nấu chín ở nhiệt độ ít nhất là 145°F (~63°C). Khách du lịch được khuyến cáo tránh ăn các món ăn truyền thống có động vật giáp xác nước ngọt chưa chín.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật