Bạn sẽ ân hận nếu không biết tác hại của bông ngoáy tai nguy hiểm thế nào

Chúng ta thường xuyên sử dụng đến bông ngoáy tai hay các dụng cụ khác để lấy ráy tai vì cho rằng ráy tai bẩn và chứa nhiều vi khuẩn. Đó là một suy nghĩ rất sai lầm mà không biết rằng ráy tai là một cơ chế tự nhiên bảo vệ sức khỏe tai - mũi - họng Nhiệm vụ của nó là ngăn chặn bụi đất côn trùng xâm nhập vào bên trong tai. Đồng thời nó còn chứa hợp chất gốc axit giúp ngăn chặn nấm và vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt bên trong tai.

Ráy tai không có hại đối với sức khỏe con người, vì đó là một chất bài tiết sạch của cơ thể. Ráy tai có tác dụng bảo vệ tai khỏi sự xâm nhập của các loại côn trùng nhỏ khi chúng bay vào tai, bảo vệ phần bên trong tai, nhờ đặc tính kháng khuẩn và giúp nước trượt ra khỏi ống tai một cách dễ dàng.

Ráy tai không có hại với con người

Ráy tai không có hại với con người

Sau một thời gian tích lũy, ráy tai sẽ tự thoát ra bên ngoài cùng với vi khuẩntế bào da chết Mỗi khi bạn tắm, nước làm ráy tay bong ra một ít, giúp nó thoát ra ngoài theo cách của riêng mình. Thậm chí khi bạn nói chuyện, nhai hoặc di chuyển hàm cũng là một cách để làm ráy tai bong ra. Chính vì vậy mà việc sử dụng bông ngoáy tai là điều không cần thiết, và việc chúng ta cứ vô tư lạm dụng bông ngoáy tai sẽ vô tình gây ra nhiều bệnh về tai mà bạn không lường trước được.

Tác hại của bông ngoáy tai

Da trong ống tai rất mềm và non, nếu không cẩn thận, ống tai sẽ bị nhiễm vi khuẩn viêm có mủ. Nếu làm rách màng nhĩ thì vấn đề càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tác hại của bông ngoáy tai làm tai bị nhiễm khuẩn

Tác hại của bông ngoáy tai làm tai bị nhiễm khuẩn

Trong một số trường hợp, một người có quá nhiều ráy tai sẽ ảnh hưởng đến thính giác và làm cho họ đau đớn. Điều này dễ dàng giải quyết bằng việc đến gặp một bác sĩ tai mũi họng - người giúp lấy ráy tai của bạn ra một cách nhanh chóng và không đau

Nếu bạn tự ý lấy ráy tai, tác hại của bông ngoáy tai có thể gây các bệnh như viêm ống, mọc nấm trong cơ quan thính giác nhiều hơn. Những dụng cụ không được sát trùng khiến việc lấy ráy tai làm tăng nguy cơ nấm tai, lây bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra các vật sắc nhọn cũng khiến thành ống tai gây viêm nếu bị đâm vào.

Hãy cẩn thận với bông ngoáy tai bạn đang dùng

Hãy cẩn thận với bông ngoáy tai bạn đang dùng

Ngoài ra, việc ngoáy tai bằng tăm bông cũng gây nguy hiểm, vì mỗi khi đẩy tăm bông vào tai, bạn không chỉ mang vi trùng mới vào tai của mình mà còn đẩy một số ráy tai vào bên trong.

Vì chúng ta không thể đảm bảo rằng bông ngoáy tai được sản xuất hợp quy chuẩn, vì thế tác hại của bông ngoáy tai còn có thể gây nhiễm trùng trong tai bạn nữa. Hãy cân nhắc việc vệ sinh tai của mình nhé!

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...