6 hệ lụy sức khỏe khi dùng lò vi sóng không đúng cách

Lò vi sóng là một vật dụng quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng lò vi sóng sai cách có thể gây hệ lụy nguy hiểm tới sức khỏe của bạn.

Làm giảm các chất dinh dưỡng của thực phẩm

Dùng lò vi sóng không đúng cách có thể làm giảm các chất dinh dưỡng của thực phẩm Bởi dưới tác động nhiệt độ cao của lò vi sóng, một số thành phần dưỡng chất trong thực phẩm sẽ dần bị biến đổi và mất đi.

Bên cạnh đó, cơ chế làm nóng thức ăn của lò vi sóng là xoay các phân tử nước qua lại. Trong quá trình này, các phân tử nước sẽ cọ xát vào nhau và tạo ra ma sát, là nguồn sản sinh nhiệt năng và dần dần làm thực phẩm nóng lên. Do đó, các cấu trúc phân tử trong thức ăn có thể bị thay đổi và kết quả là giảm hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm

Dùng lò vi sóng không đúng cách có thể làm giảm các chất dinh dưỡng của thực phẩm

Dùng lò vi sóng không đúng cách có thể làm giảm các chất dinh dưỡng của thực phẩm

Hình thành các vi khuẩn gây hại khi hâm nóng sữa mẹ

Một số người hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng để cho trẻ nhỏ uống. Đây là một thói quen không tốt cho sức khỏe Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Pediatrics, dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa mẹ sẽ làm sản sinh ra các vi khuẩn gây hại cho bé do sự phát triển của vi khuẩn E-coli. Theo nghiên cứu, các mẫu sữa hâm trong lò vi sóng với nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của hệ enzyme tiêu hóa một cách đáng kể cũng như thúc đẩy sự phát triển của những vi khuẩn có hại cho trẻ. Do đó, bạn không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa, đặc biệt là sữa trong bình nhựa.

Tạo chất gây ung thư trong thực phẩm

Hâm nóng thức ăn được gói bằng nhựa hoặc đựng trong hộp nhựa có thể thải ra những chất độc hóa học nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn, thậm chí tăng nguy cơ ung thư Những chất hóa chất nguy hiểm đó bao gồm BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene... Các hóa chất này sẽ tác động trực tiếp vào thức ăn và gây hại cho cơ thể.

Giảm lượng vitamin B-12 trong thực phẩm

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry đã chứng minh mối liên hệ của việc hâm nóng bằng vi sóng và hàm lượng vitamin B-12 trong các thực phẩm như thịt bò sống, thịt lợn và sữa. Theo các nhà khoa học, hàm lượng vitamin B-12 sẽ bị mất khoảng 30 - 40 % nếu bạn hâm nóng sữa, thịt bò sống hay thịt lợn bằng lò vi sóng.

Có thể làm thay đổi máu trong cơ thể

Theo nghiên cứu của các nhà nghiên cứu lâm sàng của Thụy Sĩ, các  tế bào hồng cầu trong cơ thể sẽ bị giảm và tăng các tế bào máu trắng nếu hâm nóng các loại rau hoặc sữa bằng lò vi sóng. Bên cạnh đó, mức cholesterol ở các thực phẩm này cũng tăng lên đáng kể, gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe sau khi hâm nóng.

Làm thay đổi nhịp tim của bạn

Lò vi sóng thường có tần số sóng là 2.45 GHZ, có thể gây hại đến cơ thể con người. Tiến sĩ Magda Havas tại trường đại học Trent (Canada) đã tiến hành nghiên cứu chứng minh mức độ bức xạ phát ra từ lò vi sóng ảnh hưởng đến cả nhịp tim của con người. Do đó, nếu thấy những hiện tượng bất thường như khó thở nhịp tim không ổn định, bạn nên dừng lò vi sóng ngay lập tức.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật