Cần loại bỏ ngay những thói quen ăn canh cực nguy hiểm mà ai cũng mắc phải

Canh là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc ăn canh sai cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Ăn cơm chan canh

Không phải ai cũng biết đến tác hại của thói quen ăn uống này. Thực tế ăn cơm chan canh cũng có thể gây hại cho sức khỏe

Khi tiêu thụ thức ăn, bạn cần thao tác nhai để nước bọt được tiết ra làm ẩm thức ăn đồng thời những enzym trong nước bọt có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn.

Tuy nhiên, nếu ăn cơm chan canh bạn không cần phải làm thao tác nhai trước khi nuốt thức ăn hoặc chỉ nhai qua loa rồi nuốt. Vì vậy quy trình đầu tiên trong chuỗi quá trình tiêu hóa thức ăn đã không được thực hiện.

Khi đó, thức ăn được nuốt xuống mà không hấp thụ nước bọt và còn to tạo nên gánh nặng cho dạ dày khiến nó phải làm việc liên tục mà việc hấp thụ chất dinh dưỡng kém hiệu quả hơn lâu dần sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.

Không chỉ thế, nước canh còn có thể làm loãng dịch tiêu hóa cho dạ dày Điều này gây nên những ảnh hưởng không tốt tới chức năng tiêu hóa, dễ gây nên bệnh đau dạ dày

Ăn canh để qua đêm

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Cách tốt nhất để bảo quản canh qua đêm đó là không nên cho gia vị như muối, mì chính… vào canh khi nấu, sau khi nấu xong, bạn hãy dùng một thìa sạch múc riêng ra một bát để ăn trong ngày, còn lại bạn hãy cho vào nồi đất hay nồi thủy tinh rồi để vào tủ lạnh. Bởi vì canh thừa để vào trong nồi nhôm, nồi inox trong thời gian dài sẽ có những phản ứng hóa học, vì vậy tốt nhất bạn hãy dùng những dụng cụ bằng thuỷ tinh hoặc đồ gốm sứ để bảo quản canh.

Ăn canh quá nóng

Mùa đông trời rét, nhiều người thích thú khi được ăn cơm có bát canh nóng hổi bên cạnh. Tuy nhiên việc ăn canh quá nóng lại không hề tốt cho cơ thể. Bởi vòm họng thực quảnniêm mạc dạ dày chỉ chịu được độ nóng khoảng 50 – 60 độ C. Vượt quá ngưỡng này, vòm họng sẽ bị tổn thương, gây nhiệt miệng nóng dạ dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa Các nhà khoa học khuyên rằng nên ăn canh ở nhiệt độ vừa ấm, giúp cho cơ thể và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hâm lại canh để ăn

Do quá bận rộn hoặc lười, một số bà mẹ hoặc một số người đã phải làm cách này có thể vì ngại làm rau hay vì lỡ nấu nhiều. Khi hâm lại, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn.

Hầm canh quá lâu

Một cuộc thí nghiệm cho thấy, nếu mọi người ninh các thực phẩm giàu protein như cá thịt gà thịt bò trong 6 tiếng đồng hồ, dù món canh trông rất ngon nhưng hàm lượng protein chỉ còn 6-15%, 85% còn lại được lưu giữ trong cặn canh. Điều đó có nghĩa là, dù hầm canh trong thời gian dài thì dinh dưỡng của thịt cũng không hoàn toàn được tiết ra nước canh. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng lượng thịt thích hợp sau khi ăn canh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật