Ngủ ít đã hại, ngủ nhiều còn tai hại hơn, bạn đã biết chưa?

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Giấc ngủ rất quan trọng. Ngủ đủ giúp cơ thể bạn phục hồi năng lượng nhanh chóng, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Nhưng liệu ngủ quá nhiều có tốt?

1. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bệnh tim đang là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong ở Mỹ. Và ngủ nhiều hơn 8 giờ/ngày cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim

Phụ nữ thường ngủ lâu hơn nam giới, điều này khiến cho họ lâm vào nguy cơ phát triển các bệnh về tim mạch nhiều hơn.

2. Thừa cân, béo phì

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và cũng chỉ ra mối quan hệ giữa ngủ quá nhiều với bệnh thừa cân béo phì

Một giả thuyết cho rằng ngủ quá nhiều có nghĩa là vận động ít đi, di chuyển ít đi, suy nghĩ cũng ít đi, dẫn đến việc calo bị đốt cháy cũng ít đi. Và cuối cùng là dẫn đến thừa chất trong cơ thể.

Ngủ nhiều cũng nguy hiểm không kém ngủ ít

Ngủ nhiều cũng nguy hiểm không kém ngủ ít

3. Mắc bệnh tiểu đường

Ngủ quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Lượng đường này không giúp bạn có giấc mơ ngọt ngào như tên gọi mà nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Ngủ nhiều, kết hợp với ít vận động, thừa cân là những yếu tố khiến cho cơ thể có nguy cơ mắc bệnh dễ hơn.

4. Não bị ảnh hưởng

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội lão khoa Mỹ, những người thường xuyên ngủ nhiều thì có ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng thần kinh.

Điều này được lý giải có thể do ngủ nhiều làm cho não bộ hoạt động ít hơn, khiến cho phản xạ của các chức năng trong cơ thể cũng chậm chạp hơn.

5. Nguy cơ tử vong cao

Nghe có vẻ đáng sợ, nhưng đó là sự thật. Những nhà nghiên cứu đã cho rằng, những người ngủ nhiều thì khả năng chết sớm cao hơn.

Nguyên nhân có thể do ngủ nhiều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đườngbệnh tim mà đây là những bệnh dễ gây tử vong nhất.

6. Gây ra bệnh trầm cảm

Ngủ nhiều và trầm cảm cũng là quy luật được ví như tình huống con gà và quả trứng nghĩa là khó xác định được nguyên nhân nào có trước. Tuy nhiên, những người ngủ nhiều thì mắc bệnh trầm cảm nhiều hơn, và ngược lại những người trầm cảm thường ngủ nhiều hơn.

Nguyên nhân lý giải có thể do khi ngủ nhiều hệ thần kinh làm việc ít đi, cảm giác chán nản xuất hiện nhiều hơn. Ngủ đủ giấc có thể lấy lại tinh thần nhưng ngủ quá nhiều lại ảnh hưởng trầm trọng cho cơ thể.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục