Nguy cơ khó lường từ thịt lợn bẩn: Muốn tránh nhưng tránh thế nào?

Các bà nội trợ nên cẩn thận lựa chọn thịt lợn để tránh nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm từ thịt lợn bẩn.

Thịt lợn bẩn có thể khiến bạn bị nhiễm một số bệnh cực kỳ nguy hiểm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe

1. Bệnh liên cầu khuẩn lợn

Đây là bệnh truyền nhiễm ở hầu hết các loại động vật máu nóng, đặc biệt là lợn. Bệnh liên cầu khuẩn rất dễ lây sang con người khi tiếp xúc hoặc sử dụng thực phẩm tái, sống từ thịt lợn nhiễm khuẩn nhất là tiết canh. Bệnh cũng có thể lây qua đường hô hấp nếu tiếp xúc trực tiếp với thịt lợn nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân bị mắc liên cầu khuẩn có thể dẫn đến hoại tử toàn thân và tử vong rất nhanh. Nhẹ hơn, người bệnh có thể rơi vào tình trạng sốt cao nhiễm trùng huyết xuất huyết suy hô hấp suy giảm các chức năng cơ thể.

2. Viêm màng não mủ

Viêm màng não mủ là bệnh rất dễ lây lan từ lợn. Bệnh viêm màng não lây lan cho con người qua thịt lợn không đảm bảo vệ sinh, nhất là tiết canh, lòng lợn… Khi mắc bệnh, người bệnh có dấu hiệu sốt cao nhức đầu run lạnh chân tay… Bệnh viêm màng não mủ khiến tổn thương thần kinh, rối loạn tri giác, có thể bị liệt hoặc điếc…

3. Nhiễm trùng máu

Bệnh nhiễm trùng máu cũng do vi khuẩn Streptococcus suis gây bệnh. Bệnh lây cho người qua việc sử dụng thịt lợn tái sống, đặc biệt là tiết canh sống. Vi khuẩn gây bệnh có thể trực tiếp lây sang con người qua các vết thương trên da khi tiếp xúc với thịt lợn sống.

Khi bị bệnh, người bệnh sẽ bị sốt cao khó thở đau nhức cơ, sốc nhiễm trùng gây hôn mê Bệnh nhiễm trùng máu do vi khuẩn từ thịt lợn rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của người bệnh.

4. Bệnh tai xanh

Bệnh tai xanh khiến lợn bị chết hàng loạt nhưng nó không lây trực tiếp sang con người. Mặc dù vậy, đây cũng là bệnh nguy hiểm, nên phòng tránh khi vi-rút gây bệnh này kết hợp với các loại vi-rút khác gây bệnh khác như cúm, tả, tụ huyết trùng, thương hàn. Khi kết hợp với nhau, các loại vi-rút này gây nên các bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và có thể gây tử vong cho người bệnh.

Tiết canh lợn là món tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm

Tiết canh lợn là món tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm

5. Bệnh lở mồm long móng

Bệnh lở mồm long móng lây trực tiếp cho con người qua việc tiếp xúc trực tiếp với lợn, thịt lợn nhiễm bệnh đặc biệt là đường ăn uống Khi bị nhiễm vi-rút gây bệnh, người bệnh có thể bị viêm nhiễm, lở loét niêm mạc miệng lở môi…

Để loại trừ mầm bệnh cách tốt nhất là nên ăn thức ăn đã nấu chín, tránh sử dụng các thực phẩm từ thịt lợn tái, sống, nhất là tiết canh để bảo đảm an toàn sức khỏe.

6. Nhiễm giun xoắn

Giun xoắn là bệnh truyền nhiễm cấp tính hoặc bán tính. Nguyên nhân gây bệnh là do người bệnh bị nhiễm phải ấu trùng giun xoắn khi tiếp xúc trực tiếp hoặc sử dụng thịt lợn nhiễm bệnh chưa được nấu chín. Khi bị nhiễm bệnh, biểu hiện đầu tiên của người bệnh là sốt cao đau nhức cơ thể rối loạn tiêu hóa

Các bà nội trợ hãy sáng suốt lựa chọn thịt lợn sạch để đảm bảo sức khỏe

Các bà nội trợ hãy sáng suốt lựa chọn thịt lợn sạch để đảm bảo sức khỏe

Bệnh nhiễm giun xoắn là bệnh khá nguy hiểm, gây nhiều biến chứng như suy hô hấp suy giảm các chức năng cơ thể như tim gan làm giảm sức đề kháng của cơ thể, gây tình trạng bội nhiễm… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

7. Các bệnh khác

Ngoài ra, nếu sử dụng thịt lợn bẩn, không rõ nguồn gốc có thể mắc một số bệnh khá nguy hiểm như Ecoli, tả thương hàn tiêu chảy… do vi khuẩn từ thịt lợn lây sang con người gây bệnh ở đường tiêu hóa Những bệnh này không để lại di chứng nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật