Tiếc những loại THỰC PHẨM HẾT HẠN này mà cố ăn, đừng hỏi vì sao đường gặp tử thần lại gần hơn đến thế

Không phải cứ ngày tháng ghi trên bao bì sản phẩm đều là hạn sử dụng. Dưới đây là ý nghĩa của những loại ngày tháng bạn thường nhìn thấy.

Sell-by date: Cửa hàng chỉ được phép trưng bày sản phẩm đó đến ngày nào. Đây là thông tin dùng để khuyến cáo các cửa hàng bán lẻ chứ không phải thông tin dành cho khách hàng. Do vậy, sản phẩm này không hẳn là đã hết hạn mà chất lượng của chúng sẽ không còn được như cam kết ban đầu.

Use-by date: Đây là khoảng thời gian sản phẩm giữ được chất lượng tốt nhất. Thường dùng cho các sản phẩm dễ hư hỏng như sữa pho mát, thịt, hải sản…Dòng chữ này mang nghĩa là người dùng nên sử dụng sản phẩm trước ngày này vì sau đó sản phẩm có nguy cơ gây hại đến sức khỏe

Người tiêu dùng dễ dàng bị đánh lừa bởi bề ngoài và mùi vị của các sản phẩm

Người tiêu dùng dễ dàng bị đánh lừa bởi bề ngoài và mùi vị của các sản phẩm

Best if used by date: Thời gian sản phẩm giữ được hương vị tốt nhất. Dòng chữ này nhằm để chỉ chất lượng hơn là độ an toàn của sản phẩm. Chất lượng của sản phẩm đó có thể ở trạng thái tốt nhất cho đến tận thời gian được ghi trên bao bì. Sau thời gian đó, giá trị sản phẩm sẽ giảm dần.

Closed by date or coded dates: Ngày in trên bao bì sản phẩm được nhà sản xuất sử dụng.

không dòng chữ nào trong số trên là ngày hết hạn. Trên thực tế, FDA cho phép các nhà sản xuất bán hầu hết các loại thực phẩm khi đã quá những giới hạn thời gian này, ngoại trừ những sản phẩm dành cho trẻ em Hơn nữa, các nhà sản xuất không bắt buộc phải đặt bất kỳ loại ngày tháng nào trong số này trên bao bì sản phẩm của mình mà hoàn toàn do họ quyết định.

Tại sao người tiêu dùng cần quan tâm đến hạn sử dụng?

Người tiêu dùng dễ dàng bị đánh lừa bởi bề ngoài và mùi vị của các sản phẩm, đó là lý do tại sao hạn sử dụng đóng gói trên bao bì có thể đưa ra các chỉ dẫn và giúp bạn ngăn ngừa bệnh tật. Từ pho mát kem đến bánh sandwich, nếu bạn không muốn rước bệnh vào người thì tốt nhất là vứt bỏ các loại thực phẩm này ngay sau khi chúng hết hạn sử dụng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý:

Pho mát mềm

Pho mát cứng như pho mát cheddar hoặc gouda có thời hạn sử dụng lâu hơn do vi khuẩnnấm mốc khó xâm nhập hơn. Theo Viện dinh dưỡngdinh dưỡng học, sau khi mở sản phẩm, pho mát cứng có thể bảo quản đến 6 tháng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, các loại pho mát mềm như ricotta, pho mát kem, hoặc pho mát dê, dễ bị nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập hơn. Do vậy, bạn nên vứt chúng ngay vào thùng rác khi bắt đầu thấy những dấu hiệu hư hỏng hoặc sản phẩm đã hết hạn sử dụng. Thông thường, các pho mát mềm sẽ chỉ bảo quản trong khoảng một tuần trong tủ lạnh sau khi mở.

Các loại nước sốt và gia vị đóng hộp

Chúng ta thường cho rằng những sản phẩm ăn cùng với bánh mỳ (bơ, mứt,..) xúc xích có thể sử dụng rất lâu vì chúng được đóng trong các bình thủy tinh được bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng điều này không có nghĩa là vi khuẩn sẽ không xâm nhập đến. Một khi bạn đã mở nắp, lớp bảo vệ sẽ bị tấn công và bạn nên sử dụng những sản phẩm đó trong thời gian khuyến cáo. Bạn cần quẳng chúng đi ngay khi thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như nổi váng nước, đổi màu hoặc có mùi lạ.

Nước ép lạnh (cold-pressed juice)

Nước ép lạnh hoặc nước ép nguyên chất thường được mọi người ưa chuộng vì những loại sản phẩm này rất giàu chất dinh dưỡng nhưng bạn cần đặc biệt lưu ý phải sử dụng ngay sau khi mua. Không giống như các loại nước ép chế biến thông thường khác được khử trùng vi khuẩn có hại và tăng thời gian sử dụng thông qua phương pháp tiệt trùng Paxtơ, trong khi đó những loại nước ép nguyên chất lại không được tiệt trùng, do vậy chúng dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Chỉ sử dụng những loại nước uống này trong vòng 48-72 tiếng nếu bạn không muốn “mua bệnh” vào người.

Rất nhiều loại thịt tươi sống bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E. coli, hoặc các vi khuẩn kh

Rất nhiều loại thịt tươi sống bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E. coli, hoặc các vi khuẩn khác

Thịt sống

Với thịt sống, bạn thường nhìn thấy dòng chữ “ sell-by date”, nghĩa là các cửa hàng chỉ được phép bày bán sản phẩm cho đến ngày đó. Đối với người tiêu dùng, nếu bạn mua những sản phẩm này thì tốt nhất bạn nên ăn ngay hoặc để lên ngăn đá ngay khi mang về nhà. Các cửa hàng thường chiết khấu các loại thịt tươi sống này để cố gắng tiêu thụ hết trong ngày cuối cùng. Rất nhiều loại thịt tươi sống bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, E. coli, hoặc các vi khuẩn khác. Với lý do đó, điều quan trọng là các bà nội trợ cần nấu thịt ở nhiệt độ thích hợp như một biện pháp để chống lại vi khuẩn.

Cũng giống như thịt sống, cá rất dễ bị nhiễm khuẩn. Vì vậy mọi người nên sử dụng ngay trong một hoặc hai ngày sau khi mua. Nếu không, các bạn nên gói kỹ trong túi rồi để vào ngăn đá.

Rau mầm

Rau mầm được trồng trong điều kiện thời tiết ấm áp, điều này làm cho chúng trở thành nơi lý tưởng cho các vi khuẩn “ghé thăm”. Tốt nhất bạn nên ăn trong khoảng hai ngày sau khi mua. Nếu bạn đang mang thai hoặc mắc các bệnh liên các đến vi khuẩn thì tốt hơn hết hãy tránh xa loại rau này

Các loại động vật có vỏ

Giống như các loại hải sản khác, động vật có vỏ tươi sống chỉ có thể bảo quản một hoặc hai ngày trong tủ lạnh trước khi vi khuẩn có thể gây ra các bệnh về thực phẩm Ngao và sò điệp nên dùng ngay trong 24 giờ sau khi mua. Trong hàu hết hạn có thể chứa vibrio vulnificus, một loại vi khuẩn gây ngộ độc máu. Nếu bạn phát hiện thấy mùi lạ thì hãy bỏ chúng ngay.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật