Cá linh là cá gi? Giá trị dinh dưỡng và tác dụng dược lý của cá linh

Cá linh là cá gì?

Cá linh, hay còn gọi là linh ngư thuộc họ cá chép là loại cá quý bổ dưỡng ở vùng sông nước miền Tây. Cá linh có thịt trắng thơm và ngon, dễ ăn và dễ chế biến, được các bà nội trợ nấu thành nhiều món nổi tiếng. Không những thế ăn cá linh còn giúp chúng ta phòng trị nhiều bệnh hiệu quả.

Cá linh rất giàu protid chất sắt P lipid Ca, Mg, các vitamin A B1, B2, B6… Theo y học cổ truyền, cá linh có tính bình, vị ngọt, không độc tác dụng kiện tỳ lợi thủy giảm ho dưỡng khí huyết hóa đàm hạ khí thông trệ, thanh thấp nhiệt.

Cá linh giàu vitamin A, chất sắt, được dùng làm nhiều bài thuốc

Cá linh giàu vitamin A, chất sắt, được dùng làm nhiều bài thuốc

Công dụng dược lý từ cá linh

Chữa ho hen đờm nhiều, tức ngực

Chữa bí tiểu do thấp nhiệt, kiện tỳ, thanh thấp nhiệt, chữa phì đại tuyến tiền liệt sỏi mật nhiệt miệng sỏi thận

Chữa chứng suy nhược ăn ngủ kém, bổ tỳ vị, hóa đàm, thông ứ, chữa cảm sốt viêm tiết niệu ho khan

Chữa tỳ hư ăn không ngon, lợi thấp, chữa người lớn trẻ em thể lực giảm sút.

Chữa phù thũng do tỳ dương hư, ho đàm, tiểu vàng tiểu buốt tiểu dắt, chứng hoàng đản (vàng da).

Chữa đau ngực sườn do huyết ứ trệ đau bụng đầy, mót rặn viêm đại tràng

Chữa chứng thiếu máu ăn kém, chữa người lớn và trẻ em tỳ vị hư khó lên cân.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật