Công dụng chữa bệnh thần kỳ của rau cần không phải ai cũng biết

Là cây rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau cần nước còn là vị thuốc chữa được nhiều loại bệnh mà ít ai biết.

Rau cần nước còn gọi là cần cơm, cần ống, hương cần, hồ cần..., có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume), là một trong những loại rau thông dụng ở nước ta. 

Về thành phần hóa học rau cần có chứa tinh dầu, axít hữu cơ caroten vitamin P, C, đạm, đường canxi phôtpho, sắt... Nghiên cứu dược lý cho thấy, loại rau này có tác dụng giảm ho chống viêm long đờm, kháng nấm, hạ huyết áp, giảm đường và mỡ máu

Ngoài ra, theo y học cổ truyền, rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu… Tất cả các bộ phận của cây rau này đều có tác dụng chữa bệnh.

Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa Bên cạnh đó, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi giảm huyết áp

Rau cần là loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình

Rau cần là loại rau quen thuộc trong bữa ăn gia đình

Dưới đây là những cách dùng rau cần để trị bệnh:

1. Hạ huyết áp

Người bệnh có thể dùng bằng cách nấu ăn đơn thuần và cũng có thể dùng nấu cháo rau cần ăn 1 tuần 2 - 3 bữa trong một thời gian huyết áp sẽ ổn định hơn. Mặt khác, đối với người muốn giảm béo cũng có thể dùng rau cần thường xuyên giúp tăng chất xơ giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.

2. Giúp giải độc cơ thể

Hàm lượng albumin có trong rau cần là một chất rất ít trong các loại rau khác giúp giải độc cơ thể chống tiêu khát, đặc biệt là ngộ độc kim loại nặng. Trong những trường hợp này bạn có thể dùng nước ép rau cần cả rễ sẽ có tác dụng.

3. Cải thiện chứng thiếu máu

Lượng chất sắt phốt pho có trong rau cần tương đối nhiều giúp cho những người chứng thiếu máu cải thiện được bệnh tật. Bạn có thể dùng rau cần ta xào với thịt bò càng có tác dụng hơn.

4. Đái tháo đường

Rau cần nước 500g, rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày. Có thể dùng nước sôi chần qua rồi vớt ra thái khúc trộn gia vị ăn thường xuyên.

Nước ép rau cần rất tốt cho sức khỏe

Nước ép rau cần rất tốt cho sức khỏe

5. Viêm gan mạn tính, tiểu tiện ra máu

Rau cần nước tươi 200 g rửa sạch, vò nát, ép lấy nước, chế thêm 50 ml mật ong, chia uống 2 lần trong ngày, dùng liên tục trong nhiều ngày.

6. Máu nhiễm mỡ

Lấy 10 cây rau cần giã nát với 10 trái táo tàu vắt lấy nước, đun sôi chia uống 2 lần trong ngày, uống khoảng 15 - 20 ngày cho một đợt điều trị.

7. Viêm gan mãn tính

Lấy 200 g rau cần giã nát, vắt lấy nước cốt, pha thêm với 50g mật ong ngày uống 2 lần liên tục trong một thời gian dài.

8. Viêm khớp tay và chân; bệnh thần kinh do phong thấp

Dùng rau cần tươi ép lấy nước cho thêm một ít đường trắng vừa đủ, rồi đun sôi lấy nước uống trong ngày.

Rau cần còn có nhiều tác dụng chữa bệnh

Rau cần còn có nhiều tác dụng chữa bệnh

9. Mất ngủ

Rễ rau cần 90 g, toan táo nhân 9 g, sắc uống hàng ngày.

10. Đau đầu

Rễ rau cần lượng vừa đủ, rửa sạch vò nát, đem tráng với trứng gà ăn thường xuyên.

11. Đau bụng sau khi đẻ

Rau cần nước 60 g, nấu chín chế thêm đường đỏ và một chút rượu mùi, uống lúc đói bụng.

12. Viêm phế quản

Rễ rau cần 100 g, vỏ quýt 9 g, đường 30 g. Cho đường vào nồi thắng rồi cho các vị thuốc đã sấy khô sao hơi cháy vào sắc với nước uống trong ngày.

13. Ho lâu ngày

Rau cần nước để cả rễ 500g, rửa sạch vò nát, ép lấy nước, cho thêm một chút muối đem hấp cách thủy rồi uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một chén, dùng liên tục vài ngày.

14. Kinh nguyệt có sớm

Rau cần tươi 100 g (rau khô thì khoảng 30g) đem nấu nước uống. Ngày một lần, liên tục trong 1 - 2 tháng.

Hãy thường xuyên bổ sung rau cần trong bữa ăn hàng ngày

Hãy thường xuyên bổ sung rau cần trong bữa ăn hàng ngày

15. Bị mưng nhọt do nhiệt độc

Rau cần tươi 50 - 100 g bồ công anh bại tương thảo lượng vừa đủ cùng giã nát đắp vào chỗ đau

16. Khó đi tiểu

Dùng rau cần tươi từ 50 - 100 g đem luộc lấy nước uống.

17. Trẻ con nôn ói và tả

Rau cần đem nấu nước, cho thêm đường uống.

Lưu ý, người có bệnh vảy nến thì không nên dùng rau cần; còn người có tỳ vị hư nên ăn ít rau cần.

Tuy nhiên, người mắc chứng ngứa hoặc bị bệnh vẩy nên thì không nên dùng  nhiều rau cần, bởi nó chứa arachidon là chất xúc tác cho phản ứng viêm tấy khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Hoặc nếu thấy diễn biến bệnh ngày càng xấu đi hay xuất hiện những biểu hiện bất thường, cần phải đi thăm khám tại các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để đề phòng những tai biến có thể xảy ra.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật