Long nhãn chữa nhiều bệnh thường gặp bạ chớ bỏ qua

Nhãn là sản vật quý của nước ta. Long nhãn (cùi quả nhãn phơi sấy khô) giàu dinh dưỡng, nhiều protein, chất béo, đường... Ngoài làm thực phẩm như nấu cùng thịt gà, nấu chè..., long nhãn còn là vị thuốc quý.

Theo Đông y, long nhãn vị ngọt, tính hơi ôn. Vào kinh tâm và tỳ. Có tác dụng ích tâm kiện tỳ, tư bổ khí huyết ích trí an thần. Dùng cho các trường hợp lo âu mất ngủ ngủ mê, giảm trí nhớ quên lẫn, loạn nhịp tim sau đẻ mất sức, thiếu máu; bỏng nước sôi, bỏng lửa, chấn thương xuất huyết sa thoát, lở ngứa ngoài da. Liều dùng từ 12-20g/ngày.

Chữa thiếu máu, mất ngủ, hay quên, kinh hoảng:

long nhãn 12g, táo nhân 12g, chích hoàng kỳ 12g bạch truật sao 12g, phục thần 12g, đảng sâm 12g, mộc hương 4g viễn chí 6g, đương quy 12g chích thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa ăn kém, người mệt mỏi, mất ngủ, ra mồ hôi trộm:

long nhãn 50g, cao ban long 40g. Sắc long nhãn với nước, thái cao thành miếng mỏng cho vào, đun nóng để hòa tan. Ngày uống 2 lần (sáng, tối), mỗi lần 10g.

Dùng làm thực đơn bồi bổ tăng lực (đại bổ nguyên khí):

long nhãn nhục 30g, đường trắng 3g, sâm 3g. Cho vào bát, miệng bát đậy kín dùng giấy bản hoặc vải xô mỏng, hấp cách thủy hoặc hấp trên nồi cơm. Mỗi lần ăn 1 thìa với nước sôi.

Rượu bổ, bổ khí huyết, ích tinh thần:

long nhãn xào qua rượu thêm rượu tùy ý (khoảng 10%) ngâm 100 ngày, hàng ngày uống vài ba lần, mỗi lần 20ml.

Dùng cho các trường hợp hồi hộp, tim loạn nhịp, mất ngủ, đau lưng mỏi gối:

long nhãn 15g hạt dẻ 10 - 20 hạt, gạo tẻ 50g, đường vừa đủ. Hạt dẻ bóc vỏ, đập vụn nấu với gạo thành cháo, khi cháo được cho long nhãn vào, đun sôi đều, khi ăn thêm đường.

Dùng cho các trường hợp ăn kém, chậm tiêu, da xanh tái, hồi hộp, đánh trống ngực, lo âu, mất ngủ (tâm tỳ lưỡng hư):

long nhãn 250g mật ong 250g, đại táo 250g, nước gừng vừa đủ ăn. Nấu long nhãn, đại táo với nước, khi chín nhừ, cho nước gừng và mật ong vào, đun sôi là được.

Chữa thiếu máu, hồi hộp, mất ngủ, đánh trống ngực:

gà giò 1 con, long nhãn 30g. Gà làm sạch, cho long nhãn, chút rượu, giấm, hành, gừng, muối gia vị và ít nước, đặt trên bếp hầm nhỏ lửa khoảng 1 giờ.

Dùng cho trường hợp thiếu máu, chảy máu dưới da:

long nhãn 10g, lạc hạt (cả vỏ hạt đập vụn) 15g. Cho ít muối, ít nước, nấu chín ăn.

Dùng cho các trường hợp hồi hộp loạn nhịp tim, mất ngủ, sốt nóng về chiều, có mồ hôi trộm, ho khan, ít đờm, đờm lẫn huyết (tâm phế âm hư):

long nhãn 20g, kỷ tử 20g yến sào 30 - 50g. Mỗi thứ liều lượng thích hợp, thêm nước hầm nhừ, sau cho đường phèn vừa đủ.

Dùng cho trường hợp suy nhược cơ thể sau bệnh nặng dài ngày:

ba ba 1 con nhỏ, long nhãn 20g, sơn dược 20g. Ba ba làm sạch, cho long nhãn, sơn dược và nước, thêm gia vị hầm cách thủy ăn. Hoặc long nhãn 16 - 30g hạt sen 16 - 30g, gạo tẻ 100g. Tất cả nấu cháo.

Kiêng kỵ:

bụng ngực đầy trướng, nôn, nấc ho sốt nhiều đờm dịch xuất tiết không dùng.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật