Nguy cơ ung thư từ nước đun sôi liệu có phải là thật

Uống nước đun sôi để lâu ngày, đun đi đun lại nhiều lần hay sử dụng nước đóng chai không đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Nhiều người nghĩ rằng uống nước đun sôi là sẽ được tiệt trùng, tiêu diệt vi khuẩn và đảm bảo sức khỏe Tuy nhiên, thực tế là nếu bạn sử dụng nước đun sôi không đúng cách vẫn có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư gây hại cho sức khỏe của bạn.

Uống nước đun sôi để nguội lâu ngày

Bạn chỉ nên uống nước sôi để nguội trong thời hạn tối đa một ngày. Với loại nước đun sôi để nguội được bảo quản tốt cũng nên uống hết trong 2 ngày để tránh phải tình trạng vi khuẩn tái nhiễm.

Nguyên do là khi nước sôi để nguội lâu ngày làm cho oxy trong nước bốc đi gần hết, những vật vô cơ lắng xuống và hữu cơ sẽ bị phân giải, gây tiêu cực cho sức khỏe Nước sôi để nguội để càng lâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập và phát triển. Với trường hợp, nước sôi để nguội đổ vào nước cũ cũng sẽ làm vi khuẩn sản sinh nấm mốc, khi uống dễ bị bệnh ung thư

Uống nước đun đi đun lại nhiều lần

Nhiều người nghĩ sử dụng nước đun càng nhiều lần càng tốt cho sức khỏe vì vi khuẩn đã được diệt sạch. Tuy nhiên, thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Khi đun sôi nước lại nhiều lần, trải qua quá trình thủy phân không ngừng bốc hơi làm các kim loại và nitrat có trong nước tăng lên đáng kể, khi cơ thể hấp thu, gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, muối nitrit chuyển hóa từ nitrat có trong nước làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch và hô hấp cũng như khả năng vận chuyển máu của cơ thể. Nếu thói quen đun nước nhiều lần kéo dài kết hợp với một số điều kiện bất lợi khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Uống nước vừa đun sôi

Thói quen uống nước ngay khi vừa đun sôi rất có hại cho sức khỏe của bạn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư Nguyên nhân là do lúc này chất clo dùng để khử trùng nước sẽ kết hợp với một số chất hữu cơ có sẵn trong nước tạo nên các hợp chất gây ung thư nguy hiểm đến sức khỏe và đe dọa đến tính mạng.

Uống nước đóng chai

Nhiều người nghĩ rằng sử dụng nước đóng chai sẽ an toàn và có lợi cho cơ thể nhưng thực tế hoàn toàn không đúng vì nước đóng chai không chứa fluoride và nhiều người lớn khi sử dụng loại nước này sẽ bị thiếu hụt fluoride, một nguyên nhân dễn đến sâu răng

Ngoài ra, những chai nước sử dụng nhiều lần sẽ không đảm bảo sức khỏe cho người dùng. Bạn nên sử dụng nước đã được làm tinh khiết từ hệ thống lọc nước, sẽ giúp loại bỏ được các tạp chất có hại trong nước.

Cách bảo quản và sử dụng nước đun sôi đúng cách

- Nước đun sôi để nguội cần để trong khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước đạt tiêu chuẩn y tế, tránh chứa nước bằng các loại nhựa tái sinh. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín, có vòi xả.

- Trường hợp nước đóng chai sau khi người dùng đã chạm miệng nhưng không uống hết thì nên bỏ đi hoặc vệ sinh chai sau đó cho nước vào uống tiếp. Bạn chỉ nên uống hết trong vòng 24 giờ, tránh để vi khuẩn xâm nhập lại.

- Bạn hãy uống vài ngụm nước ấm trước khi ngủ để ngủ ngon hơn, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của bản thân, tránh gây tình trạng mất nước các hệ cơ quan hoạt động uể oải, về lâu dài sẽ ảnh hưởng sức khỏe

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục