Tác dụng kì diệu của rau muống mà ít ai biết được ?

Rau muống chứa rất nhiều vitamin, có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với một số người, rau muống chưa hẳn là loại thực phẩm nên dùng.

Rau muống là thực phẩm dân giã, gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam. Đặc biệt vào mùa hè, bữa cơm của mỗi nhà hẳn không thể thiếu được bát canh rau muống Có thể nói rằng rau muống đã góp phần tạo nên nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Tuy nhiên, trong Đông y nói riêng và y học nói chung, rau muống còn đóng vai trò như một vị thuốc tự nhiên có tác dụng trị mụn nhọt trị táo bón hỗ trợ tiêu hóa

 

Theo nghiên cứu, trong rau muống có 92% là nước, 3,2% prôtít, 2,5% gluxit, 1% xenluloza, 1,3% tro. Hàm lượng muối khoáng cũng rất cao, chủ yếu là canxi sắt, và các vitamin C, B1, B2... Rau muống rất tốt đối với người tiểu đường táo bón người huyết áp thấp loãng xương người có vấn đề về đại tiện.

Tuy nhiên, có một số trường hợp không nên ăn rau muống. Cụ thể:

1. Rau muống được khuyến cáo không nên dùng cho những người bị viêm đau nhức khớp bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi huyết áp cao  

2. Những người đang uống thuốc Đông y không được ăn rau muống. Vì thuốc sẽ mất tác dụng, thậm chí có thể sinh ra độc tố gây hại cho cơ thể.

3. Người đang có vết thương mụn nhọt đang trong quá trình hồi phục, nếu ăn rau muống sẽ gây ra những sẹo lồi mất thẩm mỹ.

4. Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn cũng không nên ăn rau muống.

Không thể phủ nhận rằng rau muống là loại thực phẩm vừa rẻ, vừa có tác dụng tốt đối với sức khỏe là loại thực phẩm mà mọi nhà nên và tin dùng. Tuy nhiên, trước khi quyết định sử dụng rau muống, bạn cần đảm bảo rằng thể trạng của cơ thể bạn phù hợp với điều đó. Nếu sử dụng, bạn cần lưu ý rửa sạch, tốt nhất là ngâm rau muống trong nước muối để có thể loại bỏ các chất độc hại do thuốc bảo vệ thực vật cũng như các ký sinh trùng gây hại bám vào.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật