Thực phẩm không dành cho bà bầu nhất định bạn phải biết

Trong giai đoạn mang thai, các mẹ sẽ phải rất cẩn thận trong từng việc nhỏ để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi. Chế độ ăn uống cũng cần để tâm hơn và kiêng một số loại thực phẩm gây hại cho thai nhi dưới đây:

1. Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín hẳn, có chứa rất nhiều enzym và mủ có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ Chính vì vậy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn đu đủ xanh và đu đủ chưa chín nhé, chỉ nên ăn đu đủ đã chín cây hoàn toàn vì nó có rất nhiều dưỡng chất tốt cho phụ nữ mang thai và cần thiết cho sự phát triển của em bé khi mới chào đời.

2. Nhãn

Nhãn là một loại quả có tình nóng, nếu mẹ bầu ăn nhiều nhãn trong thời kỳ mang thai sẽ dễ dẫn đến chứng táo bón mẩm ngứa dị ứng khiến da dễ bị sạm, nám, gây xáo trộn quá trình phát triển bình thường của thai nhi và không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

3. Măng tươi

Măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao, khoảng 230mg/kg măng củ. Khi người ăn phải măng có chứa nhiều Cyanide, dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Trong cơ thể, Cyanide tác động lên chuỗi hô hấp tế bào bằng cách làm bất hoạt các Enzym sắt của Cytocromoxydase hoặc Warburgase, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu ôxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

4. Khoai tây mọc mầm

Khoai tây là thực phẩm dinh dưỡng tuy nhiên nếu khoai tây đã mọc mầm thì mẹ bầu lại không nên ăn vì trong khoai tây đó có chứa độc tố solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm.

5. Đồ ăn tái, sống

Đây là thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa. Bởi những thực phẩm này có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải trong 3 tháng đầu có thể gây sảy thai thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

6. Dứa (thơm)

Trong quả thơm có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung và sản xuất các chất gây phá thai Không những thế, thơm là loại quả có tính nóng, có thể gây ra các dị ứng thường gặp như nổi mẩn ngứa nóng ran người, các chứng táo bón … không tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Tuy nhiên, với những tác dụng như thế, khi có dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên ăn nhiều thơm và uống nhiều nước ép thơm để thuận lợi trong quá trình sinh nở nhé.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật