Thuốc tê - Biểu hiện khi bị nhiễm độc thuốc tê trong quá trình sử dụng

Thuốc tê là gì?

Các loại thuốc tê tại chỗ như novocain, lidocain, bupivacain thường được sử dụng để giảm đau trong các thủ thuật và tiểu phẫu thuật ở ngoài da và niêm mạc hoặc để phong bế các dây thần kinh cảm giác.

Thuốc tê giảm đau khi làm tiểu phẫu ngoài da

Thuốc tê giảm đau khi làm tiểu phẫu ngoài da

Các biểu hiện của nhiễm độc thuốc gây tê

Các biểu hiện nhiễm độc cấp tính thường xảy ra do nồng độ thuốc tăng nhanh trong máu. 

Biểu hiện ở hệ thần kinh trung ương: Các biểu hiện do kích thích hệ thần kinh trung ương thường xảy ra sớm, giai đoạn muộn là các biểu hiện do tác dụng ức chế thần kinh của thuốc.

Những trường hợp nhẹ hoặc trong giai đoạn sớm, người bệnh thường có biểu hiện hoa mắt chóng mặt ù tai tê bì đầu chi rối loạn vị giác lú lẫnbuồn ngủ Trong quá trình tiêm, thầy thuốc cần liên tục hỏi bệnh nhân về cảm giác của họ, nếu có dấu hiệu nghi ngờ có nhiễm độc thuốc, cần ngay lập tức ngừng tiêm.

Những trường hợp nặng, người bệnh có thể co giật mất ý thức hôn mê suy hô hấp và ngừng thở. Tùy thuộc vào loại thuốc và tốc độ tăng của nồng độ thuốc trong máu, bệnh nhân có thể tỉnh lại sau một thời gian ngắn.

Các biểu hiện ở hệ tim mạch: Ở các trường hợp nhiễm độc nhẹ hoặc trong giai đoạn sớm, người bệnh thường có nhịp tim nhanh và tăng huyết áp đặc biệt là khi thuốc gây tê được tiêm kết hợp với adrenalin. Sau đó người bệnh thường biểu hiện nhịp tim chậm và tụt huyết áp

Những trường hợp nặng, người bệnh có trụy tim mạchrối loạn nhịp tim do tác dụng gây độc trực tiếp của thuốc tê trên tế bào cơ tim Nói chung, bupivacain có độc tính trên cơ tim cao hơn so với lidocain rối loạn nhịp tim do thuốc gây tê có thể rất nặng và dai dẳng, khó điều trị. Nồng độ thuốc gây tê đủ để gây trụy tim mạch thường cao gấp 4-7 lần nồng độ thuốc đủ để gây ra co giật

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục