Hương phụ tứ chế - Vị thuốc khai uất điều kinh, các nàng tham khảo thêm nhé!

Để nhấn mạnh vai trò chữa bệnh của hương phụ, Đông y thường có câu “... Nữ bất ly hương phụ”. Điều đó có nghĩa là, hương phụ là vị thuốc rất cần cho việc chữa bệnh của người phụ nữ. Và điều đó thể hiện rất rõ trong thực tiễn cuộc sống, người ta thường dùng vị thuốc này để chữa các bệnh thuộc về chứng rối loạn kinh nguyệt: bế kinh, đau bụng kinh, rong kinh, nói chung thuộc về phạm vi nội tiết  của người phụ nữ. Ngoài ra hương phụ còn được dùng để trị nhiều chứng bệnh khác, không những chỉ đối với nữ giới, mà ngay cả với các bệnh của giới nam.

rị nhiệt khí bốc lên đầu mắt làm xây xẩm, các chứng đau ở giữa đầu hoặc một bên đầu: hương phụ cạo sạch vỏ, cho nước vào nấu qua một lát, giã dập, phơi khô rồi sao vàng tán bột, hoàn với mật, to bằng viên đạn. Mỗi lần uống 1 viên với nước nóng, đàn bà thì uống với giấm.

Trị đau đầu do khí uất: hương phụ (sao) 160g xuyên khung 80g cam thảo 40g thạch cao 10g. Tán bột, mỗi lần uống 8g với nước chè (trà).

Trị đau dạ dày do thần kinh, giúp sự tiêu hóa ăn không tiêu chữa nôn mửa đau bụng kiết lỵ: ngày dùng 6 - 12g dưới dạng thuốc sắc thuốc bột hay thuốc viên hoặc rượu thuốc.

Hương phụ (saao) 12g, vỏ quýt (sao) 12g, vỏ vối (sao) 12g, vỏ rụt (sao) 16g, chỉ xác 12g. Sắc nước uống; nếu có kèm tiêu chảy thêm củ riềng 8g, búp ổi 12g. Sắc uống.

Trị ngực sườn đau, đầy tức: hương phụ 10g diên hồ sách 8g, sắc uống

Trị đau sườn ngực và đau dạ dày cơ năng: hương phụ 8g ô dược 10g, cam thảo 4g, sắc uống.

Trị bụng đau, dạ dày đau do hàn (vị hàn khí thống): hương phụ, lương khương đều 10g, sắc uống, trị.

Trị tỳ vị hư nhược rối loạn tiêu hóa ăn không biết ngon, nôn mửa tiêu chảy đầy bụng: hương phụ 6g sa nhân 3g, mộc hương 5g chỉ thực 6g, đậu khấu nhân 5g hậu phác 10g, hoắc hương 5g bạch truật 10g, trần bì 10g phục linh 10g bán hạ 10g cam thảo 3g sinh khương 10g, táo 5 quả sắc uống trị, ăn kém ngon. Đây là bài Hương sa dưỡng vị hoàn được đưa vào dược điển của Trung y.

Trị bụng đầy trướng: hương phụ 8g, hải tảo 4g, nấu với rượu, rồi lấy nước mà uống và ăn luôn cả hải tảo.

Trị phụ nữ có thai nôn khan, nôn ra nước chua, thai động, ăn uống không ngon và nằm ngồi không được: hương phụ 80g, hoắc hương 8g, cam thảo 8g. Tán bột, mỗi lần uống 8g với nước sôi và ít muối.

Trị sa trực trường: hương phụ, kinh giới tuệ, hai vị bằng nhau, tán bột. Mỗi lần uống 8g, bên ngoài nấu hương phụ và kinh giới để ngâm rửa.

Trị mộng tinh lâu ngày không khỏi: hương phụ 500g, phục thần (hoặc phục linh) 180g. Hương phụ ngâm với nước vo gạo 1 đêm, vớt ra, bỏ rễ. Lại ngâm với rượu, đồng tiện, nước muối sữa bò, nước đậu đen 1 đêm. Lấy ra sấy khô, cho phục thần vào, tất cả tán thành bột, trộn với mật ong làm thành hoàn 10g. mỗi ngày, vào buổi tối uống 1 hoàn với nước muối pha loãng.

Khai uất, điều kinh: hương phụ chia làm 4 phần, ngâm riêng mỗi phần với muối, dấm, rượu nước tiểu trẻ em Sao khô, nghiền thành bột mịn làm hoàn. Dùng khi tinh thần uất ức gây nên kinh nguyệt không đều đau bụng kinh, vú trướng đau đây cũng là tác dụng “đặc biệt” của hương phụ, đến nỗi người xưa đã có câu: “Nam bất thiểu trần bì, nữ bất ly hương phụ”, người phụ nữ do tâm tính riêng biệt, dễ bị uất ức dẫn đến rối loạn kinh nguyệt vú trướng đau… rất cần vị hương phụ (tẩm dấm - để đi vào can khí) để giải các uất ức. Đây có lẽ do hương phụ có tác dụng an thần đối với trung khu thần kinh (YHHĐ) và sơ can giải uất (YHCT).

Trị kinh nguyệt không đều: hương phụ (sao) 9g ích mẫu thảo 20g, đường đỏ (hồng đường) 20g. Hương phụ và ích mẫu nấu trước, khi sôi đều, lọc bỏ bã, thêm đường vào uống. Liên tục 3 - 5 ngày.

Trị rong kinh, trĩ bị chảy máu rỉ rả: hương phụ sao qua tán mịn, mỗi lần uống 6g với nước cháo hoặc nước hồ nếp. 

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật