Cấp cứu người đuối nước như thế nào để bảo toàn tính mạng nạn nhân

Cấp cứu người đuối nước như thế nào? Trong bão lũ, nhất là các nơi bị lũ ống, lũ quét, ngập lụt, mọi người kể cả người khỏe mạnh và biết bơi, đặc biệt là người già và trẻ em rất dễ bị nước cuốn trôi. Vì vậy, bà con trong vùng lũ lụt cần phải phòng tránh tai nạn đuối nước. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu biết về kỹ năng cấp cứu người bị tai nạn đuối nước.

Cấp cứu người đuối nước như thế nào để bảo toàn tính mạng nạn nhân

Trong và sau cơn bão thường có mưa to, triều cường dâng cao. Vùng rừng núi do nước từ trên cao đổ xuống rất nhanh chóng gây ngập lụt và tạo thành lũ ống, lũ quét nhấn chìm nhà cửa, sinh mạng của người dân. Vùng thấp hay đồng bằng thì nước dồn xuống dễ gây úng lụt lâu ngày. Sống trong lũ lụt, nguy cơ bị đuối nước là rất cao. Vì vậy, bà con cần nắm vững cách phát hiện và cấp cứu người bị đuối nước.
 
1. Xử lý cấp cứu thế nào?

Cấp cứu ban đầu là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của nạn nhân, nếu xử trí chậm, nạn nhân bị thiếu ôxy não, rất khó cứu sống sau đó.

Cấp cứu ngay ở dưới nước: Người cứu nắm tóc kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, tát mấy cái thật mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại.

Nhanh chóng quàng tay qua nách đưa nạn nhân vào bờ hoặc gọi thêm người hỗ trợ đưa nạn nhân lên bờ Nhanh chóng tiến hành hô hấp nhân tạo hà hơi thổi ngạt ngay: khai thông đường hô hấp bằng cách đặt nạn nhân nằm ưỡn cổ và nghiêng sang một bên dùng gạc hay khăn vải móc đờm dãi, dị vật khỏi mũi và miệng nạn nhân; đặt một khăn mùi soa hay miếng gạc qua miệng nạn nhân, dùng hai ngón tay cái và trỏ bịt mũi nạn nhân rồi thổi hơi trực tiếp vào miệng nạn nhân.

Cấp cứu người đuối nước thế nào?

Cấp cứu người đuối nước thế nào?

Nếu bị ngừng tim (bắt mạch quay không có) phải ép tim ngoài lồng ngực. Dùng 2 bàn tay chồng lên nhau ép lên lồng ngực ngoài tim, tần số ép khoảng 100 lần/1 phút, ước lượng bằng cách đếm 1, 2, 3, 4... mỗi lần đếm là 1 lần ép tim.

Nếu chỉ có một người cấp cứu thì thổi ngạt 2 - 3 hơi lại ép tim ngoài lồng ngực 10 - 15 nhịp.

Nếu có hai người cấp cứu thì một người thổi ngạt, một người ép tim ngoài lồng ngực, nhưng cần làm kiên trì cho đến khi tim nạn nhân đập lại và thở trở lại. Khi tỉnh lại, nạn nhân sẽ nôn ra nước, nên phải để nạn nhân ở tư thế: mặt quay sang một bên, kê gối dưới 2 vai, nới rộng quần áo, phòng cho nạn nhân không bị ngạt trở lại vì sặc chất nôn.

Người cấp cứu chỉ bỏ cuộc khi đã hô hấp nhân tạo và ép tim được 2 tiếng mà không thấy nạn nhân phục hồi. Nếu gặp trẻ nhỏ bị đuối nước, người ta thường vác dốc ngược trẻ trên vai, động tác dốc ngược nạn nhân chỉ có tác dụng khai thông vùng họng và miệng, vì vậy không nên thực hiện ở người lớn và không nên làm quá 1 phút ở trẻ em.

Nếu cấp cứu có kết quả, nạn nhân thở lại, cử động giãy giụa, hay nạn nhân vẫn còn mê nhưng đã có mạch và nhịp thở thì gọi xe cấp cứu hay dùng mọi phương tiện sẵn có chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế có trang bị hồi sức cấp cứu Trên đường vận chuyển vẫn phải tiếp tục cấp cứu và giữ ấm cho nạn nhân.

Việc điều trị tiếp tục tại bệnh viện: Chống suy hô hấp như sặc phổi phù phổi cấp; chống hạ thân nhiệt co thắt phế quản loạn nhịp tim tụt huyết áp Bồi phụ nước và điện giải điều chỉnh thăng bằng kiềm toan. Phải chú ý phát hiện phù phổi cấp, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển nên cần chụp phổi ngay và tiếp tục theo dõi tình trạng suy hô hấp trụy mạch để xử lý kịp thời.

2. Đề phòng tai nạn đuối nước 

Đồng bào trong vùng bão lũ, cần sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền địa phương trước khi có bão lũ đến người già và trẻ em phải có người lớn trông coi giúp đỡ. Mọi người dù biết bơi cũng không tự ý bơi lội ra dòng nước lũ vì có thể bị nước cuốn trôi do sức nước rất mạnh.

Dạy trẻ tập bơi phòng ngừa tai nạn nước

Dạy trẻ tập bơi phòng ngừa tai nạn nước

Trẻ em đi học bằng ghe, thuyền bắt buộc phải có phao cứu sinh hoặc có người lớn đưa đi kèm. Học sinh cần được dạy bơi lội và kỹ thuật sơ cấp cứu để biết tự cứu mình và cứu bạn khi bị đuối nước; phải có nắp đậy an toàn bể nước, miệng giếng, cống rãnh trẻ em tắm ở sông, ao hồ phải mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi. Những nơi thường xảy ra tai nạn đuối nước cần phải thành lập đội cứu hộ và các phương tiện cần thiết như ghe thuyền thuốc dụng cụ y tế để cấp cứu.            

   
Loading...
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục

loading...