Ăn lẩu: Ai không nên ăn? Hãy xem ngay bài viết này nhé!

Không phải ai cũng được ăn lẩu bởi một số bệnh như gút, đau dạ dày, gan... sẽ trầm trọng hơn nếu ăn lẩu thường xuyên.

Trong ngày đông giá rét, một nồi lẩu nóng hổi là lựa chọn của nhiều gia đình Tuy nhiên, đây không phải là món ăn có lợi cho tất cả mọi người. Nếu bạn nằm trong số những trường hợp dưới đây thì nên cân nhắc khi ăn lẩu.

Phụ nữ có thai

Đây là giai đoạn thân nhiệt của người mẹ ở mức cao, ăn nhiều lẩu có thể gây nóng trong, không tốt cho thai nhi Ngoài ra, với một hệ tiêu hoá dễ tổn thương hơn bình thường, thai phụ ăn nhiều lẩu sẽ gây tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi bạn không nên ăn nhiều lẩu.

Người mắc bệnh gút

Nấm thịt đỏ hải sản, nội tạng… là những thực phẩm được lựa chọn cho nồi lẩu. Chúng giàu dinh dưỡng nhưng lại là nguồn dồi dào chất purine. Chất này sản sinh các tinh thể axít uric ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Đây là nguyên nhân gây ra những cơn đau cho người mắc bệnh gút Vì thế, nếu bạn mắc căn bệnh này thì không nên ăn lẩu.

Người mắc bệnh dạ dày

Lẩu luôn ăn khi nguyên liệu được nhúng nóng. Ngoài ra, một nồi lẩu ngon luôn cần những gia vị cay như ớt sa tế… để tăng phần hấp dẫn cho món ăn Những đặc trưng hấp dẫn ấy lại không có lợi cho người mắc bệnh dạ dày Nó có thể khiến dạ dày bạn thêm tổn thương, thậm chí gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Người có bệnh về gan

Lẩu là món ăn giàu dinh dưỡng Song, nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh về gan thì không nên chọn lẩu. Ăn lẩu thường xuyên làm gan của bạn quá tải, bệnh càng trở nặng hơn. Nếu bạn không muốn bỏ phí công điều trị của mình thì không nên ăn lẩu.

Người nóng trong

Đặc tính thưởng thức nóng của lẩu gây hại cho những người vốn bị nóng trong. Nó sẽ làm thân nhiệt bạn tăng cao, những triệu chứng như chảy máu cam nhiệt miệng… có thể xuất hiện nhiều hơn. Lâu ngày gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể. Cho nên nếu bạn là người nóng trong, bạn không nên chọn lẩu là món ăn mỗi tuần. 

Người dị ứng với nguyên liệu

Lẩu là món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu: Cá, thịt rau củ… Không phải nguyên liệu nào cũng phù hợp với mọi thành viên. Có người dị ứng với nấm có người dị ứng hải sản… Vì thế để lẩu không làm bạn buồn nôn đau bụng hay có những biến chứng nặng hơn, cần chắc chắn bạn không dị ứng với những nguyên liệu tươi ngon bày trước mặt.

Nếu bạn không nằm trong danh sách trên, bạn cũng không nên ăn lẩu thường xuyên. Bởi các bác sỹ đã chỉ ra việc này gây hại đến sức khoẻ của bạn nếu ăn quá nhiều. Lựa chọn số lượng và nguyên liệu lẩu phù hợp sẽ giúp bạn và người thân có thời gian an toàn, vui vẻ bên một nồi lẩu nóng hổi.

   
Làm Mới
Bài viết cùng chuyên mục
Video nổi bật